Ứng dụng Lồng Nhựa HDPE trong Nuôi Cá Biển tại Kiên Giang: Hướng Đi Mới Cho Nghề Thủy Sản

Kiên Giang Tiên phong trong ứng dụng lồng nhựa HDPE vào nuôi cá biển, ngư dân Kiên Giang đang tận dụng công nghệ để giảm thiểu rủi ro, tăng sản lượng và thu lợi nhuận vượt trội mỗi vụ.

nuoi-ca-bien-2-155008_138-155008-162012

Lồng nhựa HDPE không chỉ bền vững mà còn có tuổi thọ cao, giúp ngư dân giảm thiểu rủi ro, bảo vệ môi trường và tăng năng suất. Ảnh: Trung Chánh.

Trong nỗ lực khuyến khích đổi mới ngành nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã đề xuất và triển khai mô hình chuyển đổi từ lồng nuôi bằng gỗ truyền thống sang lồng nhựa HDPE. Trong giai đoạn 2022-2023, dự án đã hỗ trợ ngư dân chuyển đổi 69 lồng nuôi với tổng diện tích vùng nuôi đạt 3.531 m3.

So với lồng nuôi truyền thống, lồng nhựa HDPE mang lại nhiều lợi ích vượt trội như độ bền cao, tuổi thọ kéo dài, và giảm thiểu tác động đến môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn viên công nghiệp thay vì cá tạp tự nhiên cũng góp phần giảm ô nhiễm và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Mô hình này được triển khai tại các xã đảo Hồi, Kiên Lương, Kiên Hải và thành phố Hà Tiên, Phú Quốc. Kết quả cho thấy, công nghệ nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE đạt năng suất trung bình 16kg cá thương phẩm/m3, cao hơn 4-5kg so với lồng gỗ truyền thống.
Sau khi tính toán các chi phí và khấu hao, lợi nhuận trung bình mỗi vụ/lồng nuôi vượt ngưỡng 170 triệu đồng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận