Vào mùa cá trích, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sau mưa bão, ngư dân đi biển trở lại và khá phấn khởi khi vào mùa cá trích.

ca-trich_1690951525
Thương lái thu mua cá trích ở cảng Hương Biển (TT.Long Hải)

Sau gần 2 tuần nghỉ lễ do mưa bão, 2 ngày gần đây tại các cảng cá ở vùng biển Long Hải (huyện Long Điền), Phước Hải (huyện Đất Đỏ) nhộn nhịp trở lại khi hàng trăm thúng, đò cập bờ.

Ông Ngô Văn Sáu (KP.Phước Trung, TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết, hiện bắt đầu vào mùa cá trích nhưng mấy tuần qua mưa bão nhiều quá nên ngư dân nghỉ ở nhà, hôm nay mới đi biển trở lại. Đò của ông được khoảng 70kg cá trích, với giá bán 10 ngàn đồng/kg, ông thu được 700 ngàn đồng.

Tại cảng Hương Biển (TT.Long Hải, huyện Long Điền) sáng 1/8 cũng tấp nập đò, thúng vào bờ. Theo các ngư dân, đang vào mùa cá trích theo luồng vào gần bờ nên chỉ sau vài giờ quăng lưới cách bờ khoảng 6-7 hải lý (1 hải lí = 1,8km), các đò, thúng lại lần lượt vào bờ mang theo từ 1-2 tạ cá.

Ngư dân Trần Đức Bình (KP.Hải Sơn, TT.Long Hải) kể, ông đi biển từ 2 giờ đêm, 5 giờ sáng quay về đến bờ là hơn 7 giờ. Hôm nay đò của ông trúng hơn tuần trước, được 1,2 tạ cá trích. Với giá bán 11.000 đồng/kg, sau khi trừ phí tổn (dầu, công bạn, thức ăn,…), ông thu về gần 1 triệu đồng.

“Từ giờ đến tháng 8 Âm lịch là mùa cá trích nhỏ, qua tháng 8 đến hết Tết là mùa cá trích lớn sẽ được giá hơn. Mấy tuần trước mưa bão quá không đi biển được nhiều, chỉ đi được vài hôm  nên được vài chục kg cá trích thôi. Hôm nay nắng lên đã kéo được nhiều hơn”, ông Bình cười nói trong khi tay vẫn đang thoăn thoắt giũ lưới cho cá rớt xuống.

thu-hoach-ca-3_16909514471231686257262899073Ngư dân Long Hải thu hoạch cá trích sáng 1/8/2023

Đang là đầu mùa thu hoạch cá trích nên ngư dân tranh thủ vươn khơi để kiếm “lộc biển”. Ngư dân ở đây cho biết, cá trích thường di chuyển theo đàn vào gần bờ kiếm ăn vào tờ mờ sáng nên nếu đánh đúng luồng cá thì bà con ngư dân sẽ trúng đậm. Tuy nhiên, đánh cá trích cũng tùy thuộc rất nhiều vào con nước, thời tiết và kinh nghiệm của người đi đánh bắt.

Gương mặt tươi cười, luôn tay gỡ cá cùng vợ và con trai, ngư dân Trần Văn Phong (KP.Hải Phong 2, TT.Long Hải) cho biết, hôm nay thúng nhà ông trúng luồng cá, được khoảng 3 tạ cá trích cùng hơn chục kg cá nhồng. Sáng giờ hơn 2 giờ, vợ chồng gỡ cá luôn tay mà chỉ mới được phân nửa lượng cá đánh bắt được. Vợ ông đang điện thoại nhờ người thân ra gỡ cá phụ cho nhanh kịp giờ thương lái mua hàng.

“Năm nay thời tiết không thuận lợi nên đi biển gặp nhiều khó khăn. Nay nhờ vào mùa cá trích mà mỗi ngày, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi cũng kiếm được 1-2 triệu đồng. Hôm nay nắng ráo, hết bão nên ai cũng tranh thủ thời tiết thuận lợi để ra khơi”, ông Thông cho biết.

Bà Tố Loan, thương lái thu mua cá ở vùng biển này kể, sáng giờ bà đã thu được hơn 5 tạ cá trích. Tuy nhiên, do cá nhỏ nên chỉ bán cho các chợ nhỏ lân cận hoặc các trại làm thức ăn nuôi các loại cá lớn như cá bớp, cá chim. “Khoảng 2 tháng nữa có cá trích lớn thì DN mới thu mua nhiều để xuất khẩu sang Nhật, Hàn Quốc. Giá thu mua cho ngư dân khi đó cũng cao hơn, khoảng từ 16-20 ngàn đồng/kg tùy size lớn nhỏ”, bà Loan cho hay.

Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 6 đến Tết Âm lịch. Những chuyến biển bội thu này đã giúp bà con các địa phương ven biển thêm nhiều động lực tiếp tục vươn khơi, bám biển. Để khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, ngành thủy sản tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến tránh tận diệt cá nhỏ và giữ gìn vệ sinh trong thu hoạch, chế biến cá, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở các vùng biển phục vụ khách du lịch.

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
Đăng ngày 02/08/2023
Nguyên Minh
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận