Xử Lý Sự Cố Tôm Cá Chết Hàng Loạt Ở Phú Yên: Nguyên Nhân và Biện Pháp

Trước hiện tượng tôm hùm và nhiều loại cá nuôi bị chết hàng loạt tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, UBND thị xã đã nhanh chóng có những biện pháp tức thời. Các cơ quan chức năng bao gồm Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng Kinh tế thị xã và UBND xã Xuân Thịnh đã được điều động để kiểm tra và xử lý tình hình khẩn cấp này.

Trong những ngày gần đây, ngư dân tại xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu đang phải đối mặt với tình trạng tôm cá chết hàng loạt. Theo thông tin từ các ngư dân, sự việc bắt đầu từ khu vực nuôi trồng tại thôn Vịnh Hòa và nhanh chóng lan rộng ra các vùng lân cận, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đặc biệt, những con tôm hùm đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch lại bất ngờ bị chết, buộc người nuôi phải bán tháo với giá rẻ mạt. Không chỉ tôm hùm, các loại cá có giá trị cao như cá mú, cá bớp, cá chim, cá dìa cũng không ngoại lệ, gây tổn thất lớn cho người nuôi. Ước tính sơ bộ, có khoảng 31 tấn tôm cá của 118 hộ dân bị chết.

Tom-hum

Tôm hùm xanh nuôi tại xã Xuân Thịnh chết hàng loạt. (Ảnh: Page Sông Cầu Trong Tôi)

Trước tình hình này, UBND thị xã Sông Cầu đã yêu cầu các xã, phường nhanh chóng tổng hợp báo cáo chi tiết thiệt hại của từng hộ nuôi. Sáng 20/5, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chuyên môn đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và đề ra phương án ứng phó. Theo Chi cục Thủy sản Phú Yên, nguyên nhân ban đầu được cho là do sự thay đổi đột ngột của môi trường nước dưới ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kết hợp với mưa giông.

Các chuyên gia đã hướng dẫn ngư dân nhanh chóng thu hoạch các loại thủy sản còn có thể xuất bán được để giảm thiệt hại, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương vận động người dân không để xác thủy sản tại vùng nuôi mà cần đưa đến các khu vực xử lý phù hợp để tránh ô nhiễm trên diện rộng. Ngoài ra, việc phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản cũng được đề cao và cần triển khai chặt chẽ hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Minh Khuê

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận