Xử phạt 2 người đưa tin sai sự thật về thức ăn thủy sản chứa ethoxyquin

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 người lan truyền thông tin sai sự thật thức ăn thủy sản GrowMax chứa ethoxyquin.

tin-don-that-thiet-ve-ethoxyquin-se-gay-anh-huong-cho-ca-nganh-tom-170229_645

Đại diện lãnh đạo Công ty GrowMax khẳng định: Thức ăn tôm của GrowMax hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ NN-PTNT. Ảnh: TL.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản gửi Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản Growmax thông báo về kết quả giải quyết tố cáo.

Văn bản nêu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã giải quyết tố cáo của Công ty Growmax đối với ông Phan Mạnh Hào và ông Nguyễn Huy Hoàng về việc lan truyền thông tin không đúng sự thật về thức ăn thủy sản của Công ty Growmax, đã xúc phạm uy tín của Công ty Growmax và gây hoang mang trong dư luận.

Kết quả như sau: Qua quá trình giải quyết tố cáo, đủ cơ sở xác định: Ngày 23/5/2023, Phan Mạnh Hào viết tin nhắn “Hiện nay các khách hàng ở Đông Hải – Bạc Liêu có sử dụng Growmax Thu tôm test bị dư lượng Ethoxyquim (chất bảo quản) gấp 4 lần cho phép hiện nay nhà máy Minh Phú không Thu mua” trong nhóm “Team Grobest Bạc Liêu” với hơn 30 thành viên tham gia.

Tiếp theo, Nguyễn Huy Hoàng viết tin nhắn “Xin thông tin thêm anh em được biết khách hàng ở huyện Hòa Bình và khu điện gió khách hàng đại lý Triệu Nghĩ cũng vậy nhà máy Trang Khanh bắt tôm khi đưa về Công ty Minh Phú không nhận, do dư lượng Ethoxyquin (chất bảo quản) vượt quá cao”.

Hai đoạn tin nhắn này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook bởi tài khoản “Thành Công”; tuy nhiên đây là tài khoản ảo nên không truy nguyên, xác định được thông tin cá nhân chủ tài khoản. Những thông tin ông Phan Mạnh Hào và ông Nguyễn Huy Hoàng cung cấp sai sự thật đã xúc phạm đến uy tín của Công ty Growmax.

Ngày 24/7/2023, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phan Mạnh Hào và Nguyễn Huy Hoàng mỗi người 7.500.000 đồng về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm đến uy tín của Cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trao đổi với PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản GrowMax cho biết: “Để có kết quả này, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành tổng điều tra trên diện rộng từ các hộ nuôi tôm, đại lý bán thức ăn, nhà máy thu mua và chế biến tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời cũng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn của Công ty GrowMax để gửi mẫu đi phân tích các chỉ số. Kết quả là thức ăn tôm của GrowMax hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ NN-PTNT, không như thông tin mà các đối tượng trên xuyên tạc”.

Bài liên quan
Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ gây ảnh hưởng cho cả ngành tôm

Trước đó, cuối tháng 5/2023, lợi dụng thời điểm giá tôm xuống do nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường nhập khẩu giảm, một số đối tượng đã tung tin đồn về việc nếu sử dụng thức ăn có chứa ethoxyquin thì sẽ không bán được tôm hoặc bán với giá thấp hơn 4.000 – 5.000 đồng mỗi kg.

Theo đại diện của Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản GrowMax, đây là một chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ nhắm vào công ty này và một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản khác, có sử dụng ethoxyquin .

Trước tình hình đó, lãnh đạo của GrowMax đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bạc Liêu và khẩn thiết yêu cầu cơ quan chức năng này sớm vào cuộc, xác minh thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm minh trước pháp luật về những hành vi cạnh tranh không lành mạnh bằng cách xuyên tạc, bịa đặt, vu khống và tuyên truyền sai sự thật như trên để tránh ảnh hưởng gây thiệt hại quá lớn đến doanh nghiệp cũng như người nuôi tôm tại Bạc Liêu, các tỉnh miền Tây và người nuôi tôm cả nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận