Xuất khẩu cá khô chiếm ưu thế

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 4/2023, xuất khẩu cá biển khô các loại tăng 65% đạt gần 26 triệu USD trong bối cảnh các sản phẩm thủy sản khác đi xuống. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản phẩm này đã thu về gần 78 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai loại cá khô Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay là cá cơm và cá chỉ vàng. Trong đó, cá cơm chiếm 66%, cá chỉ vàng chiếm 14%. Top 5 thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá khô của Việt Nam là Trung Quốc (chiếm 56%), Nga (17%), Malaysia (8%), Hong Kong (4%) và Hàn Quốc (3%). Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, ngoài Malaysia có chỉ số giảm thì 4 thị trường còn lại đều tăng nhập khẩu, trong đó Trung Quốc tăng tới 72%, Hong Kong tăng 59%. Ngoài ra, một số thị trường khác cũng tăng nhập khẩu cá khô của Việt Nam trong thời gian này như Đài Loan (tăng 45%), Rumani (90%), Australia (10%), Lithuania (61%).

hai-san-kho

Trong bối cảnh lạm phát, nhiều sản phẩm cá khô, tôm khô của Việt Nam được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Ảnh: Nam Anh

Theo VASEP, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen khi giá cả tác động lên hành vi mua bán, sản phẩm tươi/sống đang dần dần bị thay thế bằng hàng khô và đóng hộp bởi tình hình lạm phát. 

Do vậy, các nhà cung cấp thủy sản hiện nay ngoài áp lực phải điều chỉnh giá sao cho hấp dẫn thì còn phải quan tâm đến gia tăng dịch vụ cho sản phẩm để kích thích nhu cầu. Với sản phẩm cá, nhiều nhà phân phối trên thế giới cũng đang chú trọng cung cấp cá đã cắt khúc, ướp sẵn gia vị, chế biến ăn liền hoặc đóng gói sẵn kèm gia vị và hướng dẫn chế biến…

Thu Hương

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận