Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Đức tiếp tục tăng

Đức là một trong những thị trường thuộc Liên minh châu Âu có “phong độ” ổn định nhập khẩu cá tra Việt Nam, luôn giữ được đà tăng trưởng dương 2 con số về nhập khẩu cá tra Việt Nam trong những tháng đầu năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến nửa đầu tháng 6/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Đức tiếp tục tăng trong khi hầu hết các thị trường chính đều sụt giảm từ 3% – 61%. Trong đó, tính đến ngày 15/6, xuất khẩu cá tra sang Đức đạt hơn 17 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 2,1% giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đi các thị trường. Năm 2022, Đức nằm trong top 2 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong khối EU sau Hà Lan, chiếm 14% tỷ trọng trong khối thị trường EU với gần 30 triệu USD, tăng 169% so với năm 2021.

XUAT-KHAU-CA-TRACá tra đông lạnh của Việt Nam là thực phẩm được người dân Đức ưa chuộng. Ảnh ST

Lạm phát đã làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của người dân Đức. Những thách thức từ cuộc chiến Nga – Ukraine, hậu quả về kinh tế đi kèm, sức khỏe kinh tế toàn cầu yếu kém, giá năng lượng và tiêu dùng ở mức cao cũng như vấn đề an ninh nguồn cung năng lượng là những nguyên nhân chính khiến người dân Đức thay đổi thói quen tiêu dùng. Thay vì tiêu thụ thủy sản tươi/ướp lạnh, người dân Đức chuyển sang tiêu thụ thủy sản đông lạnh để tiết kiệm chi phí.

Thùy Khánh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận