Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng

Giải pháp phòng trị bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng là một trong những căn bệnh phổ biến và thường xuất hiện trong những ao nuôi tôm thương phẩm tại Việt Nam. Bệnh tuy không gây mất mùa như đốm trắng, đầu vàng nhưng có thể khiến tôm chết rải rác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm của tôm.

Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ với các biểu hiện như tôm bị ốp thân, tôm lột rớt đáy, mềm vỏ, mỏng vỏ, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề,… làm giảm sức đề kháng của tôm, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm bệnh tấn công khiến tôm suy yếu, chậm phát triển và chết rải rác sau vài ngày bị nhiễm bệnh.

Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng khiến tôm yếu, bỏ ăn và chậm lớn

Nguyên nhân tôm bị mềm vỏ là gì?

Tùy vào môi trường nuôi, nguồn nước và chế độ dinh dưỡng mà các nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng là khác nhau, một số nguyên nhân chủ yếu như:

– Tôm thiếu dinh dưỡng: Hiện tượng này xảy ra khi nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng, thiếu khoáng chất và các vitamin, khiến tôm thiếu dinh dưỡng và dẫn đến mềm vỏ.

– Do môi trường ao nuôi: Ao nuôi chứa độc tố từ tảo hoặc độc tố từ chất thải công nghiệp, nông nghiệp nhiễm từ nguồn nước, gây ảnh hưởng lớn đến chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng.

– Độ mặn và độ kiềm: Độ mặn thấp, độ kiềm thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ao nuôi thiếu khoáng chất, không đáp ứng được yêu cầu hình thành vỏ mới, vì thế sau khi lột vỏ tôm không có được lớp vỏ mới cứng như ban đầu.

Ngoài ra, nuôi tôm với mật độ cao, dày đặc, môi trường nuôi thường xuyên biến động cũng có thể làm tôm dễ nhiễm bệnh.

Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ, Benh mem vo tren tom the, Trị bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ, Tri benh mem vo tren tom the, Phong benh mem vo tren tom the, Phòng bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ
Bệnh mềm vỏ là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết

Cách phòng bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ

Phòng bệnh là một trong những bước rất quan trọng, thực hiện đúng quy trình cải tạo ao (cơ học, hóa học, sinh học) sau đây sẽ phòng ngừa bệnh mềm vỏ trên tôm một cách hiệu quả và an toàn nhất.

– Kiểm tra nguồn nước cấp cho ao nuôi, tránh sử dụng những loại nước thải công nghiệp, nông nghiệp có chứa chất độc hại.

– Bổ sung chất khoáng định kỳ cho ao nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo vỏ ở tôm.

– Lựa chọn thức ăn từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng, đầy đủ các chất dịnh dưỡng, hạn sử dụng còn dài.

– Thường xuyên trộn vitamin và men tiêu hóa giúp tôm hấp thu thức ăn một cách tốt nhất (có thể sử dụng men tiêu hóa trộn với thức ăn cho tôm 1 ngày/1 lần)

– Đo độ pH, độ mặn của ao nuôi thường xuyên (mỗi ngày 2 lần) để kịp thời thay đổi và điều chỉnh phù hợp nhất. Phải đảm bảo độ kiềm nằm trong khoảng 120 – 180 mg CaCO3/L (đối với tôm thẻ chân trắng) và độ pH trong khoảng 7,5 – 8,5.

– Trong trường hợp tôm bị nhiễm bệnh và có các dấu hiệu mềm vỏ thì phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp oxy, đồng thời tạt vôi để tăng kiềm, đưa độ pH lên 8,0. Mặt khác, bà con tiến hành cải thiện chất lượng nước, giảm khí độc trong ao, tạo môi trường thông thoáng cho ao nuôi.

– Định kỳ trộn các chế phẩm sinh học vào thành phần thức ăn của tôm để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cân bằng quá trình trao đổi chất, giúp tôm hồi phục và tăng trưởng bình thường.

Ngoài kỹ bệnh mềm vỏ ở tôm còn rất nhiều loại bệnh đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận