An Giang tăng cường xử lý việc thả nuôi tôm thẻ

Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho biết vừa yêu cầu các sở, ngành phối hợp các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra ngăn chặn, xử lý việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng nước ngọt.

mo-hinh-nuoi-tom_4_1691119847
Một điểm nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: NEC

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, qua kiểm tra đã phát hiện 18 hộ dân ở 2 huyện Châu Phú, Châu Thành thả nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 17,5ha.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn chưa cho phép thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt. Trước đó, tỉnh An Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo không cho phép thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Hệ lụy của việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát sẽ tác động xấu đến môi trường sinh thái từ hoạt động xả thải nguồn nước mặn trong quá trình nuôi tôm thẻ ra môi trường bên ngoài, gây tích tụ nhiễm mặn tầng đất mặt.

Về lâu dài có thể gây tác động rất lớn đối với môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự sụt lún đất trong khu vực, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và sẽ ảnh hưởng đến năng suất trồng lúa cùng các loại cây trồng khác.

Cùng với đó, tiềm ẩn mối nguy các mầm bệnh nguy hiểm ký chủ trên đối tượng tôm thẻ lây truyền mầm bệnh cho các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt chủ lực của tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý, xử lý vi phạm về đào ao mới từ đất lúa (vườn tạp, cây lâu năm…) để nuôi tôm thẻ, quy định về bảo vệ môi trường, khoan giếng tầng nông lấy nước lợ, mặn.

Tăng cường công tác tuyên truyền để người trồng lúa, người nuôi thủy sản nắm biết những tác hại trước mắt cũng như lâu dài về ô nhiễm môi trường sinh thái và đa dạng sinh học và nhiều tác động xấu khác để người dân nhận thức rõ và tuân thủ chấp hành.

Huyện Châu Phú và Châu Thành chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ trong vùng nước ngọt, không để tiếp tục phát triển thêm diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện.

Các phòng, ban chuyên môn của huyện Châu Thành, Châu Phú tham mưu hồ sơ vụ việc của các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng mà đoàn kiểm tra của ngành nông nghiệp đã bàn giao để xem xét, xử lý vi phạm theo thẩm quyền, quy định pháp luật.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 04/08/2023
Thanh Dũng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận