Ảnh Hưởng Của Mưa Đầu Mùa Đến Ao Nuôi Tôm Và Các Biện Pháp Hóa Giải

Khi màn mưa đầu mùa kéo đến, bên cạnh niềm vui của những hạt mưa mát lành, cũng là lời cảnh báo về những thách thức mà người nuôi tôm phải đối mặt. Mưa không chỉ mang lại sự sống cho cây cối mà còn là nguyên nhân của nhiều vấn đề mà nguồn lợi thủy sản quý giá phải gánh chịu.

ao-tom_22_1715568005
Khó khăn chồng chất cho người nuôi tôm mỗi độ mưa về

Xét đến những tác động tiêu cực của nước mưa đối với ao nuôi tôm, chúng ta không thể bỏ qua những thành phần và thay đổi không mong muốn mà nước mưa mang lại.

Thành phần nước mưa và ảnh hưởng của chúng

Nước mưa hấp thụ nhiều thành phần khác nhau trong quá trình rơi xuống, từ các chất hữu cơ đến các hóa chất, mà mỗi loại có thể ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tôm trong ao.

Chất hữu cơ

Các nguồn gốc tự nhiên như thực vật và đất đai là những nguồn chất hữu cơ dồi dào, khi trộn vào nước ao có thể làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh do vi khuẩn và vi sinh vật.

Chất hóa học ngoại lai

Nước mưa có khả năng hòa tan các chất hóa học từ vùng đất liền xung quanh, bao gồm phân bón và hóa chất nông nghiệp, ảnh hưởng đến chất lượng nước và đe dọa sức khỏe tôm.

Vi sinh vật gây bệnh

Các vi khuẩn và vi rút có thể được cuốn theo dòng mưa vào trong ao, tạo thành một mối đe dọa sức khỏe cho đàn tôm.

Biến động pH

Nước mưa gây ra sự thay đổi pH đột ngột có thể khiến tôm căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng phát triển của chúng.

Chất hòa tan từ không khí

Các khí như CO2, NOx, SOx hoà tan vào nước mưa có thể làm thay đổi độ pH, làm suy giảm khả năng chống đỡ của tôm trước các bệnh tật.

Việc kiểm soát chất lượng nước và thích ứng với các điều kiện bất lợi do mưa gây ra là chìa khóa để duy trì sự sống cho ao tôm.

Các thách thức do mưa đầu mùa gây ra cho ao tôm

Mưa đầu mùa không chỉ mang lại sự tươi mới mà còn khiến cho nhiều nguy cơ phát sinh, từ sự thay đổi nhiệt độ nước đến nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng có thể xảy ra do dòng chảy bề mặt.

Biến đổi nhiệt độ

Đợt mưa lớn có thể khiến nhiệt độ nước giảm sút không ngờ, làm tôm stress và yếu ớt hơn.

Sự loãng của nước ao

mâm hoàng ng2399904500

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận