Hiện Tượng Cá Chết Hàng Loạt Tại Hồ Bàu Sen: Nguyên Nhân và Biện Pháp Khắc Phục

Gần đây, hồ sinh thái Bàu Sen thuộc thành phố Quy Nhơn, Bình Định đã trở thành tâm điểm chú ý khi hàng loạt cá chết nổi trên mặt hồ, gây xôn xao dư luận. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh đã chỉ rõ nguyên nhân chính đến từ mức oxy hòa tan thấp trong nước.

ca_3_1715484733
Mặt hồ Bàu Sen phủ kín cá chết. Nguồn: VOV

Các mẫu nước được kiểm tra tại hồ Bàu Sen cho thấy sự sụt giảm đáng kể về nồng độ oxy, dẫn đến cá không thể tồn tại. Hồ Bàu Sen, với diện tích khoảng 3 ha, nằm ở trung tâm thành phố, có chức năng chính là điều tiết nước mưa và tạo quang cảnh cho khu vực.

Vào ngày 4/5, cảnh tượng cá chết tràn lan trên hồ khiến nhiều người dân bàng hoàng. Các con cá chết có trọng lượng từ 0,2 đến 2 kg. Đội ngũ môi trường thành phố đã nhanh chóng được điều động để thu dọn, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Các cư dân địa phương cho biết, mỗi đợt nắng nóng kéo dài thường gây ra tình trạng tương tự, nhưng năm nay tình trạng càng trầm trọng hơn với số lượng cá chết lên đến 90% tổng số cá trong hồ. Họ lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nặng nề nếu không được xử lý kịp thời.

vot-ca_1715484574Nhân viên môi trường thu gom cá chết để giảm thiểu ô nhiễm. Ảnh: FB Bình Định Thông Tin

Sở Tài Nguyên và Môi trường đã yêu cầu thành phố Quy Nhơn kiểm tra nguồn nước đầu vào và đẩy mạnh các biện pháp cải thiện chất lượng nước, bao gồm cả việc tăng cường oxy hóa để phục hồi điều kiện sống cho các loài cá.

Đăng ngày 12/05/2024
NT
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận