Bắt Giữ và Tiêu Hủy Số Lượng Lớn Tôm Giống Không Rõ Nguồn Gốc tại Bạc Liêu

Vào sáng sớm ngày 18/4, trong quá trình tuần tra kiểm soát đường bộ tại tuyến đường Quản Lộ – Phụng Hiệp, đoạn qua huyện Phước Long, đội Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bạc Liêu đã tiến hành dừng và kiểm tra một chiếc xe tải có biển số 85C-207.54, đang trên đường chở lượng tôm giống từ Ninh Thuận về phân phối tại Bạc Liêu.

Tiêu hủy tôm giống không rõ nguồn gốcCảnh sát Bạc Liêu tiến hành tiêu hủy lô tôm giống không có giấy tờ hợp lệ. Ảnh: ST

Qua kiểm tra, phát hiện ra rằng lô hàng tôm giống này với tổng số lên tới hơn 650.000 con không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch hay bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào khác. Người điều khiển xe là ông Trần Văn Minh, sinh năm 1974, quê quán tại Bình Thuận. Kết quả, xe tải đã bị niêm phong và chủ xe bị phạt 7 triệu đồng vì vi phạm các quy định về vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy tờ kiểm dịch thích hợp. Toàn bộ số tôm giống không minh bạch này đã được lực lượng chức năng tiêu hủy.

Trong vài tháng qua, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển tôm giống trái phép trên quốc lộ 1A và trong khu vực huyện Vĩnh Lợi, với tổng số đã lên đến hơn 10 triệu con. Một trong những vụ việc đáng chú ý nhất diễn ra vào ngày 12/3, khi hai xe tải từ Ninh Thuận bị bắt giữ khi đang chở hơn 1,470 triệu con tôm giống không có nguồn gốc rõ ràng qua xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hoà Bình.

Với việc mùa vụ thả tôm mới đã bắt đầu từ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau đang có nhu cầu cao đối với tôm giống. Do đó, sự gia tăng vận chuyển tôm giống từ miền Trung đến những khu vực này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tình trạng xuất hiện tôm giống không có các giấy tờ cần thiết đang tạo ra lo ngại lớn về chất lượng và nguồn gốc của tôm giống, điều này yêu cầu người nuôi tôm cần tỉnh táo và chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc minh bạch, đồng thời duy trì nhật ký theo dõi để dễ dàng quản lý và phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Thùy Khánh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận