Bước Tiến Đột Phá Trong Ngành Khai Thác Thủy Sản Quảng Trị

Vào quý đầu năm 2024, nhờ thời tiết ổn định, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã tích cực tham gia khai thác thủy sản, dẫn đến sự tăng trưởng ấn tượng về sản lượng hải sản so với năm trước. Đồng thời, sự chấp nhận rộng rãi đối với các sáng kiến chống khai thác IUU và ứng dụng công nghệ mới nhất trong nghề cá đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tăng Trưởng Mạnh Mẽ Trong Sản Lượng Hải Sản

Trong tháng 3/2024, tổng sản lượng thủy sản đạt khoản 3.872,5 tấn, một mức tăng 1,91% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp vào số này bao gồm cá với 2.428 tấn (tăng 0,72%), tôm với 568,2 tấn (tăng 1,22%), và các loại thủy sản khác với 876,3 tấn (tăng 5,83%). Tính chung cho quý I của năm, tổng sản lượng đạt 8.805,8 tấn, tăng đến 23,18% so với năm trước. Các loại cá chiếm 5.827,5 tấn trong số này, tăng 33,32%, cùng với tôm và các loại khác lần lượt đạt mức tăng trưởng 3,23% và 10,32%.

quag-tri-tau-caĐồn điền thủy sản tại Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN.

Số liệu tích lũy cho quý I/2024 cho thấy các ngư dân đã tận dụng tốt điều kiện thời tiết thuận lợi để tăng cường hoạt động khai thác, đặc biệt ở các loài như cá bè, cá sòng, cá thu, và cá trích. Tiếp tục phân tích sản lượng, cá biển đạt 2.019 tấn trong tháng 3/2024, tăng 0,85%, trong khi các loại thủy sản khác năm 874 tấn, tăng 5,87%. Kết quả này phản ánh một bước tiến đáng kể trong ngành khai thác thủy sản của địa phương.

Công Nghệ Hiện Đại Góp Phần Vào Sự Phát Triển

Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã chủ động ứng dụng các công nghệ hiện đại như máy thông tin liên lạc định vị, thiết bị giám sát hành trình, máy tời thủy lực, máy dò cá và hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, dẫn đến sự cải thiện đáng kể về hiệu quả khai thác và minh bạch trong hoạt động của ngành. Chủ tàu cũng đã chủ động đầu tư vào các công nghệ mới như hệ thống lái tự động, giúp giảm sự căng thẳng cho người lái và tiết kiệm nhiên liệu lên đến 10%.

Hiện nay, số lượng tàu cá được trang bị thiết bị giám sát hành trình đã đạt 95,83%, giúp cơ quan chức năng theo dõi chính xác vị trí và hành trình của tàu, qua đó nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm và cứu nạn khi cần. Các hệ thống này còn góp phần vào việc chống lại nạn khai thác thải IUU, một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành thủy sản toàn cầu.

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 2.200 tàu cá, trong đó khoảng 200 tàu có công suất lớn, đóng vai trò chủ chốt trong nghề khai thác xa bờ

Thanh Hiếu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận