Bệnh gan tuỵ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh gan tụy phòng trị ở tôm thẻ chân trắng

 

Gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh, gan tom the bi nhiem benh, bệnh gan tuỵ trên tôm thẻ, benh gan tuy tren tom the, phong benh gan tuy tren tom the, phòng bênh gan tuỵ trên tôm thẻ, chữa bệnh gan tuỵ trên tôm thẻ, chua benh gan tuy tren tom the
                                                 Hình ảnh gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường ao nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Trong đó, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là tác nhân chính gây bệnh, nó có khả năng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột của tôm.

Mặt khác, bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh.

Vi khuẩn Vibrio harveyi, benh phat sang o tom, bệnh phát sáng ở tôm, bệnh phát sáng ở tôm thẻ, bệnh phát sáng ở tôm sú, bệnh phát sáng trên tôm thẻ, benh phat sang tren tom the, bệnh thường gặp ở tôm, benh thuong gap o tom, cách chữa bệnh phát sáng trên tôm thẻ, cách chữa bệnh phát sáng trên tôm sú, cach chua benh phat sang tren tom the, cach chua benh phat sang tren tom su, cách phòng bệnh phát sáng trên tôm thẻ, cách phòng bệnh phát sáng trên tôm sú
                                   Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Dấu hiệu nhận biết tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được, cụ thể:

– Tôm thẻ chân trắng bị teo gan: Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng có biểu hiện gan tôm nhỏ lại, xuất hiện màu đen và chai hoặc dai, gan tôm bị teo, không vỡ và còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua lăn lại thì thấy gan tôm dai như cao su. Thông thường, tôm bị teo gan khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, số tôm chưa nhiễm bệnh vẫn phát triển bình thường.

Gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh, gan tom the bi nhiem benh, bệnh gan tuỵ trên tôm thẻ, benh gan tuy tren tom the, phong benh gan tuy tren tom the, phòng bênh gan tuỵ trên tôm thẻ, chữa bệnh gan tuỵ trên tôm thẻ, chua benh gan tuy tren tom the
Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

– Tôm thẻ chân trắng bị nhũn gan: Gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ vụn, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối như ban đầu.

Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan cấp tính: Gan đổi sang màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ và tỷ lệ chết cao.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

Do tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì việc điều trị khá khó khăn. Chính vì thế, bà con cần có các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay từ ban đầu.

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Nên sử dụng PCR và Kít để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Đây là một phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

– Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, các biện pháp cắt mầm bệnh đối với những ao nuôi đã từng xuất hiện mầm bệnh thông qua việc luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

– Thả tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày. Đối với tôm thẻ chân trắng cần chủ động thu tỉa ao tôm đạt ngưỡng (1,3 – 1,5 kg/m3 ).

– Lựa chọn thức ăn chất lượng, đủ chất dinh dưỡng, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa. Chủ động giảm lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi (nóng bức, mây mù, mưa gió, bão bùng) và môi trường ao biến động (xử lý hóa chất, rớt tảo, tôm nối đầu, lột xác đồng loạt).

– Giữ nồng độ pH tốt nhất là từ 7,5 đến 8,5.

– Độ kiềm cần đạt 120 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ.

– Duy trì hàm lượng Oxy cần thiết cho ao nuôi

Phương pháp trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ nhưng khi tôm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi nên thực hiện phương pháp điều trị sau:

– Sử dụng máy Pockit PCR KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh tôm mới và đạt hiệu quả cao nhất.

– Sau khi chẩn đoán tôm bị bệnh gan tụy, bà con sử dụng chế phẩm vi sinh với liều dung như sau: tạt một gói EMS – Proof đã được hoạt hóa cho 2000 – 3000 m3 nước, tạt 2 ngày/1 lần, đồng thời bổ sung Gut – Well vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cải thiện tiêu hóa, phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS, ngoài ra khi sử dụng các lợi khuẩn có trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacteriocin kháng lại khuẩn vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,…

– Mặt khác, bổ sung thêm cho tôm thực phẩm chức năng giúp tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

– Trong giai đoạn này, thường xuyên kiểm tra và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi để duy trì ở mức ổn định, tránh các điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Đặc biệt cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi.

– Để hạn chế dịch bệnh, trong quá trình nuôi nên lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, cho ăn với liều lượng hợp lý dựa vào biểu hiện của tôm, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Đồng thời nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin và men tiêu hóa có lợi để hỗ trợ chức năng gan, ruột tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

– Hàng ngày kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm, nhận biết các dấu hiệu bệnh lý: nổi đầu, bơi tấp bờ, bơi lờ đờ, bỏ ăn, màu sắc gan thay đổi, mềm vỏ, đen mang,… Sử dụng Pockit PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ chỉ áp dụng có hiệu quả khi mới phát hiện bệnh, do đó cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Người nuôi sử dụng men vi sinh và chế phẩm sinh học để kiểm soát và ức chế vi khuẩn Vibrio, hỗ trợ phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ một cách tốt nhất. Khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan có thể chết sau vài ngày vì thế bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu và hiệu quả kinh tế cao.

Còn rất nhiều kỹ năng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: THAM KHẢO INTERNET

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận