Bệnh virus gây hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (Bệnh IHHNV) tôm?

Bệnh virus gây hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV)

Bệnh IHHNV thường gặp ở tôm tất cả các vùng nuôi và gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Do vậy, cần làm gì? và chú ý? các dấu hiệu bệnh lý và tác nhân gây bệnh để khắc phục bệnh, nhằm góp phần giảm thiệt hại và phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

1. Tác nhân gây bệnh IHHNV:

hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu là giống Parvovirus. Virus ký sinh trong nhân tế bào tuyến anten, tế bào hệ bạch huyết, tế bào mang, tế bào dây thần kinh, không có thể ẩn mà có thể vùi, chúng làm hoại tử và sưng to nhân vật chủ.

2. Dấu hiệu bệnh lý IHHNV ở tôm:

– Tôm nhiễm bệnh IHHNV thường hôn mê, hoạt động yếu, chủy biến dạng.

– Tôm bị bệnh lúc sắp chết thường chuyển màu xanh, cơ phần bụng màu đục.

– Ấu trùng và hậu ấu trùng có thể đã nhiễm virus nhưng bệnh không xảy ra, đến giai đoạn postlarvae 35 thì dấu hiệu chính của bệnh mới thể hiện và kèm theo tỷ lệ chết dữ dội.

– Tôm kém ăn, phân đàn cao.

Bệnh IHHNV, Bệnh thường gặp trên tôm sú, Bệnh thường gặp trên tômsú, Bệnh thủy sản, Biểu hiện bệnh IHHNV, Cac benh thuong gap o tom su, Cách chữa bệnh IHHNV Chữa bệnh tôm sú , than tom bien dang , Than tom su bi bien dang , Thân tôm sú biến dạng , Thuy san, Tom bi benh, Tom su, Tôm sú bị biến dạng
Hình: Tôm thẻ chân trắng bệnh IHHNV với dấu hiệu điển hình như cong quẹo, phần đuôi dị hình, biến dạng.

3. Đặc điểm phân bố và lây truyền của bệnh IHHNV:

Bệnh IHHNV lan truyền cả chiều đứng và chiều ngang.

– Chiều đứng : Trong quần đàn tôm nhiễm IHHNV, những con bị bệnh mà sống sót sẽ mang virus theo suốt cuộc đời và sau khi tham gia sinh sản sẽ truyền virus cho thế hệ con

– Chiều ngang:  Con khỏe ăn con bệnh làm bệnh này lây lan rất nhanh trong quần đàn tôm nuôi

Bệnh IHHNV, Bệnh thường gặp trên tôm sú, Bệnh thường gặp trên tômsú, Bệnh thủy sản, Biểu hiện bệnh IHHNV, Cac benh thuong gap o tom su, Cách chữa bệnh IHHNV Chữa bệnh tôm sú , than tom bien dang , Than tom su bi bien dang , Thân tôm sú biến dạng , Thuy san, Tom bi benh, Tom su, Tôm sú bị biến dạng
Hình: Cận cảnh biểu hiện tôm thẻ chân trắng bệnh  IHHNV


4. Giải pháp khắc phục bệnh

IHHNV là bệnh do virus, nên hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị. Phòng bệnh là biện pháp căn cơ. Để khắc phục bệnh cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

– Chỉ nên dùng tôm mẹ không nhiễm virus để tham gia sinh sản nhân tạo trong các trại tôm giống.

– Nên chọn những đàn giống không nhiễm IHHNV (bằng kỹ thuật PCR nuôi thịt).

– Có thể áp dụng kỹ thuật sốc post larvae (bằng formol (150 – 200 ppm) thời gian 30 phút) và sục khí mạnh để loại đi những con post larvae yếu và mang mầm bệnh trước khi thả tôm giống xuống ao nuôi thương phẩm.

Làm tốt công tác tẩy dọn vệ sinh trước và sau một vụ nuôi để diệt virus tự do, quây lưới quanh bờ ao, căng dây, lắp hình nộm để ngăn chặn xâm nhập của những sinh vật mang virus (cua, còng, chim …).

Diệt vật chủ trung gian mang mầm bệnh (cá tạp, hến, vẹm,…) bằng WELL SAPONIN, OSCILL ALGA 08.

Áp dụng hình thức nuôi tôm ít thay nước và không lấy nước trực tiếp từ biển để tránh sự xâm nhập của virus vào ao; duy trì thích hợp và ổn định các yếu tố môi trường.

– Trong ao chứa, dùng GUARSA/ WUNMID để làm mất khả năng cảm nhiễm của virus tự do trong nước liều 0,7 – 1kg/1000 m3 nước.

– Tùy theo từng địa phương mà chọn vụ nuôi thích hợp, tránh mùa mà bệnh thường xuất hiện.

Định kỳ cho ăn thuốc tăng sức đề kháng: MUNOMAN, SAN ANTI SHOCK, CALCIPHORUS,  BIOTICBEST

Quản lý chất lượng nước và môi trường ao nuôi luôn thích hợp định kỳ dùng SANMELI

Khi bệnh virus gây hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV) đã xảy ra, cần sát trùng mạnh bằng GUARSA/ BIOXIDE 150 liều mạnh để diệt virus và sinh vật mang virus trước khi thả ra môi trường bên ngoài nhằm giảm lây lan trên diện rộng.

Ngoài bệnh IHHNV thì các loại bệnh thường gặp ở tôm khác cũng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

Tìm hiểu thêm về tôm sú tại đây 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận