Bình Định: Phát động chiến dịch truyền thông bảo tồn bãi đẻ rùa biển

Hưởng ứng tháng hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học.

nguoi-dan_1690431258
Ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, phát động chiến dịch truyền thông bảo tồn bãi đẻ rùa biển. Ảnh: Ái Trinh

Chiều ngày 20.6, Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND xã Nhơn Hải; Avani Quy Nhon resort và Anantara Quy Nhon Villas tổ chức chiến dịch truyền thông bảo tồn bãi đẻ rùa biển tại xã Nhơn Hải.

Tham dự hoạt động có ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, ông Erik BillGren, Giám đốc Avani Quy Nhơn Resort, đại diện Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Bình Định, UBND thành phố Quy Nhơn, Hiệp hội Thủy sản Bình Định và 70 người là các hội đoàn thể, thành viên tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nhân dân xã Nhơn Hải.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kêu gọi mọi người cùng hành động bảo tồn rùa biển, nơi sinh sống và sinh sản của chúng; thay đổi hành vi và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên; không săn bắt và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm; hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Chiến dịch truyền thông được tổ chức với các hoạt động phong phú, đa dạng nhằm để mọi người thấy được tầm quan trọng của rùa biển đối với đa dạng sinh học biển như triển lãm các poster tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển, bảo tồn rùa biển và san hô, chống ô nhiễm rác thải nhựa; phát thanh trong các đường làng, ngõ xóm, làm sạch bờ biển; Giăng dây, cắm mốc, biển báo khu vực bãi đẻ rùa biển tại khu vực Mũi Cồn, thôn Hải Đông xã Nhơn Hải…

ve-sinh-bai-bien_16904397062526691848461103330Làm sạch bãi biển tại khu vực biển mũi Cồn, thôn Hải Đông, để tạo môi trường thuận lợi cho rùa lên đẻ trứng. Ảnh: Ái Trinh

Nhơn Hải là địa phương duy nhất trên cả tỉnh có rùa biển lên đẻ trứng. Và là địa phương duy nhất trên cả nước có rùa biển đẻ trứng gần khu dân cư. Trong năm 2021, Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải đã di dời và bảo vệ 5 ổ trứng rùa biển với 476 quả trứng, trong đó 3 ổ trứng rùa được nở thành công với tỉ lệ 53%.

Từ khi bãi biển thôn Hải Đông xuất hiện rùa lên bãi đẻ trứng và rùa con chào đời không chỉ chính quyền đến người dân địa phương mà cả các ngành chức năng, các tổ chức phi chính phủ và nhân dân cả nước đều rất vui mừng phấn khởi 

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết, hiện nay Bình Định là điểm đến du lịch của khu vực duyên hải nam Trung bộ, các hoạt động du lịch về sinh thái luôn được ưa chuộng. Vì vậy tỉnh luôn chú trọng thực hiện công tác bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học trong hoạt động du lịch; ưu tiên đẩy mạnh loại hình du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn; Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn) được thiên nhiên ưu đãi cho tài nguyên thiên nhiên vô giá. Vùng biển với nguồn lợi thủy sản phong phú và đa dạng với hệ sinh thái rạn san hô, rong mơ, thảm cỏ biển và rùa biển. Vì vậy chúng ta phải biết giữ gìn và phát triển những gì mà tạo hóa đã ban tặng.

bai-bien_169043975014209140526411076072Giăng dây, cắm biển báo để tuyên truyền cho bà con biết và chung tay bảo tồn bãi đẻ rùa biển, tránh làm ồn trong mùa sinh sản của rùa biển. Ảnh: Ái Trinh

Hiện nay các bãi đẻ rùa biển tại Nhơn Hải cũng đang mất dần do phát triển du lịch. Vì vậy việc Quy hoạch bảo tồn bãi đẻ rùa biển là thực sự rất cần thiết. Chúng tôi thực sự rất vui mừng khi UBND TP Quy Nhơn và địa phương xã Nhơn Hải đã quan tâm quy hoạch bảo tồn bãi đẻ rùa biển tại khu vực biển mũi Cồn thôn Hải Đông xã Nhơn Hải.

Đồng thời có sự chung tay của doanh nghiệp Avani Quy Nhon resort; Antanra Quy Nhon Villas trong công tác bảo tồn rùa biển. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều rùa biển quay lại Nhơn Hải đẻ trứng để từ đó phát triển du lịch sinh thái, du lịch giáo dục ở địa phương. 

Đăng ngày 27/07/2023
Ái Trinh
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận