Bể đập ở nhà máy rác Cà Mau, nước thải tràn qua vuông tôm

Khi máy xúc đi qua, mực nước quá lớn đã làm bể đập nhà máy rác Cà Mau. Nước thải tràn qua các vuông tôm của 5 hộ dân xung quanh khiến tôm, cua, cá chết hàng loạt. Tổng diện tích bị ảnh hưởng trên 4 ha.

o-nhiem-ao-tom_1690444494
Nước thải khu vực chôn lấp rác tràn qua vuông tôm người dân lân cận. Ảnh người dân cung cấp

Ngày 27/7, một lãnh đạo UBND phường Tân Xuyên (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) xác nhận với phóng viên về việc bể đập ở Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau dẫn đến nước thải khu vực chôn lấp rác tràn qua vuông tôm của người dân.

Theo vị này, những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 1, lượng mưa nhiều dẫn đến lượng nước chứa trong khu vực nhà máy xử lý rác Cà Mau tăng cao, chênh lệch so với các vuông tôm của các hộ dân xung quanh, dẫn đến rò rỉ nước thải khu vực chôn lấp rác ra các vuông tôm.

Do đó, ngày 23/7, nhà máy xử lý rác có đưa xe cuốc (máy xúc) từ trong nhà máy ra ngoài để gia cố bờ bao xung quanh nhà máy.

Tuy nhiên, do mực nước quá lớn khi máy xúc đi qua đã làm bể đập. Nước thải tràn qua các vuông tôm của 5 hộ dân xung quanh làm tôm, cua, cá chết hàng loạt, tổng diện tích bị ảnh hưởng trên 4 ha. Từ đó, 5 hộ dân yêu cầu nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau phải hỗ trợ, bồi thường thiệt hại.

“Qua làm việc với đại diện nhà máy và các hộ dân bị ảnh hưởng, đại diện nhà máy rác đồng ý hỗ trợ cho 3 hộ dân bị ảnh hưởng nặng, tổng số tiền là 33 triệu đồng. Đối với 2 hộ dân bị ảnh hưởng nhẹ, không yêu cầu bồi thường, đại diện nhà máy rác sẽ hỗ trợ tiền phân, vôi để cải tạo lại vuông tôm”, vị lãnh đạo UBND phường Tân Xuyên thông tin thêm.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 27/07/2023
Tân Lộc
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận