Chương trình Cải tạo Đội Tàu Cũ và Phòng ngừa IUU tại Bình Định: Thực thi Nghiêm ngặt để Bảo vệ Ngành Thủy sản

Chương trình Cải tạo Đội Tàu Cũ và Phòng ngừa IUU tại Bình Định: Thực thi Nghiêm ngặt để Bảo vệ Ngành Thủy sản

Đội tàu cá cũ tại Bình Định đang trải qua quá trình cải tạo và loại bỏ. Ảnh: V.Đ.T.

Trong một động thái tích cực nhằm giảm thiểu các hành vi vi phạm IUU và bảo vệ nguồn lợi thủy sản sinh thái, Bình Định đã bắt đầu tiến hành loại bỏ và cải tạo đội tàu cá cũ của mình. Dự án này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của ngành cá, mà còn được kỳ vọng góp phần làm sạch bờ biển và môi trường biển tại địa phương.

Theo quy hoạch chi tiết được ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – thông báo, tỉnh sẽ tiến hành di dời khoảng 600 tàu cá ra khỏi Cảng cá Quy Nhơn để đưa vào Cảng cá Đề Gi mới nâng cấp. Đồng thời, sẽ có trên 340 tàu cá cũ, làm nghề bất hợp pháp hay có hiệu quả thấp sẽ được xả bản, trong đó có các tàu đánh bắt thủy sản bằng cách phá hoại nguồn lợi.

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, dự án này được dành nguồn kinh phí lớn, ước tính lên tới 300 tỷ đồng. Số tiền này sử dụng để mua lại các tàu cũ, chi trả cho quá trình huấn luyện nghề mới cho ngư dân, nhằm đảm bảo họ có thể chuyển đổi nghề nghiệp một cách trơn tru sau khi các tàu của họ được thải loại.

Quyết tâm của tỉnh Bình Định không chỉ thể hiện trong các bước thực tế mà còn qua việc đưa ra các chỉ tiêu cụ thể. Theo đó, đến năm 2025, dự án này kỳ vọng sẽ đã cải tạo hoặc loại bỏ không ít hơn 50% số lượng tàu cá đang hoạt động gần bờ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo sinh kế cho ngư dân trong tương lai.

Kế hoạch hành động IUU Bình Định
Kế hoạch hành động phòng chống IUU tại Bình Định. Ảnh: V.Đ.T.

Chương trình này cũng bao gồm tuyên truyền mạnh mẽ về những hậu quả của việc đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không chỉ đối với môi trường mà còn đối với khả năng sinh tồn của ngành nghề này. UBND tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều khóa đào tạo, nhằm trang bị kỹ năng mới cho ngư dân, hướng họ tới các phương thức đánh bắt bền vững hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận