Tăng cường hành động để gỡ bỏ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản Thanh Hóa

Ngành thủy sản Thanh Hóa đẩy mạnh hành động chống khai thác IUU để nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Toàn bộ tàu cá tại Thanh Hóa đã được trang bị thiết bị giám sát hiện đại

Với mục tiêu chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không tuân thủ quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã thành công trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên toàn bộ tàu cá, đạt tỷ lệ 100%. Khu vực này hiện sở hữu 8 cảng cá, 4 khu vực neo đậu tránh trú bão và 28 cơ sở chuyên đóng, sửa chữa tàu. Ngoài ra, tỉnh còn có 80 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và kinh doanh xuất khẩu thủy sản.

Từ đầu năm 2023 đến nay, sự tăng trưởng của ngành thủy sản ở tỉnh này đã chứng kiến một bước tiến vững chắc, với tổng sản lượng đạt trên 215 nghìn tấn. Trong đó, lượng thủy sản khai thác thu được hơn 142 nghìn tấn và phần nuôi trồng đạt gần 74 nghìn tấn. Bốn tháng đầu năm 2024, chỉ riêng sản lượng khai thác và nuôi trồng đã đạt gần 69 nghìn tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

dua-vao-dan-de-giam-sat-tau-ca-vi-pham-163208_189-16355113900587001294947151

Công tác chống khai thác IUU tại Thanh Hóa còn gặp một số hạn chế cần giải quyết. Ảnh: Quốc Toản.

“Chính sự vào cuộc đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở đã giúp các hoạt động chống khai thác IUU tại Thanh Hóa đạt được những thành tựu nhất định. Điều này cũng được ghi nhận bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, nhận thức về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định chống IUU của ngư dân và nhân dân đã và đang được cải thiện đáng kể”, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ.

Để khắc phục những hạn chế và tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chống IUU, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh các giải pháp như tăng cường tuyên truyền, thực hiện kiểm tra và giám sát chặt chẽ các hoạt động tại cảng và trên biển. Đồng thời, tỉnh cũng huy động sự tham gia của cả cộng đồng trong việc giám sát và báo cáo các hoa…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận