Ecuador: Khối lượng xuất khẩu tôm tăng nhưng giá trị vẫn giảm

“Ngành tôm Ecuador khép lại năm 2023 với giá trị xuất khẩu gần chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD. Với phần lớn nguyên nhân do giá tôm toàn cầu “rơi tự do” nên kết quả của Ecuador thấp hơn cả khoảng thời gian dịch Covid-19″, CNA cho hay.

Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết mặc dù xuất khẩu tôm đạt 1,11 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm 2023, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá trị xuất khẩu chỉ đạt 370 triệu USD.

bieu-do-215396718111056196817

Về thị trường, Ecuador xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc (59%), Mỹ (17%), Tây Ban Nha (5%), Pháp (3%) và Italy (3%). CNA cho rằng tình hình kinh tế ảm đạm ở Trung Quốc và đồng nhân dân tệ suy yếu đã khiến nhập khẩu tôm vào nước này giảm. Ngoài ra, chi phí lưu kho đông lạnh cũng là áp lực đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ không mấy khả quan. Tại thị trường Mỹ, lãi suất tăng và chi phí năng lượng cao đã khiến lạm phát leo thang, tiêu dùng thủy sản cũng theo đó giảm 12%. 

Tình hình này đi ngược lại với những gì các doanh nghiệp lớn hy vọng hồi đầu năm 2023. Tháng 1/2023, ông Sandro Coglitore, giám đốc điều hành Omarsa – một trong những công ty sản xuất tôm lớn nhất Ecuador – cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ bùng nổ sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh hạn chế Covid-19, dự báo một năm tăng trưởng hai con số. Với dự đoán ấy, Omarsa đã nhanh chóng thu mua các trại nuôi tôm và mở rộng các nhà máy chế biến.

Tuy nhiên, sự biến động của thị trường quả thực không thể lường trước. Chi phí liên quan đến sản xuất, chế biến và thương mại toàn ngành thủy sản đều tăng, khiến chi phí nguyên liệu tôm năm 2023 của Ecuador tăng thêm 0,28 USD/pound so với năm 2022. Ngoài ra, Ecuador phải chi 80 triệu USD/năm để đảm bảo an ninh cho hoạt động sản xuất và bảo vệ tài sản – một con số tương đối lớn. Năm qua, Ecuador có tổng cộng 77 trường hợp phạm tội liên quan đến ngành tôm, khiến 58 người bị thương và 4 người thiệt mạng (theo số liệu của CNA). Do giá giảm, chi phí tăng, tính thanh khoản của ngành tôm Ecuador giảm 0,98 USD/pound, tác động mạnh mẽ đến lợi nhuận.

Hiện nay, chính phủ Ecuador cũng đang rất nỗ lực tập trung chống tội phạm và điều chỉnh giảm chi phí sản xuất. CNA thay mặt ngành tôm cam kết làm việc với khu vực công để tìm giải pháp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Bởi đây là ngành mũi nhọn, góp phần phát triển ổn định kinh tế xã hội của đất nước, cung cấp 290.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận