Ecuador: Ngành tôm gặp khó ở thị trường Trung Quốc

Các cuộc đàm phán giữa các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador và người mua Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh Trung Quốc – thị trường lớn nhất của tôm Ecuador – đang có nhu cầu yếu dần.

Tại Hội chợ Triển lãm Thủy sản Quốc tế Quảng Đông lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 18 – 20/6 vừa qua tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), 14 nhà xuất khẩu tôm của Ecuador đã gặp gỡ người mua nước này để thảo luận về giá cho vụ thu hoạch tôm sắp tới của Ecuador.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Seafood Guide từ Triển lãm thương mại, các cuộc đàm phán đã gặp trở ngại khi các nhà xuất khẩu không sẵn sàng chấp nhận giảm giá hơn nữa, trong khi các nhà nhập khẩu khó chấp nhận tăng giá.

tom-nguyen-lieu-shutterstock_1070834261_1

Giá tôm Ecuador vẫn đang liên tục giảm kể từ tháng 4. Ảnh: Shutterstock

Giá tôm của Ecuador đã liên tục giảm kể từ tháng 4 năm nay. Do đó, các nhà nhập khẩu Trung Quốc vẫn đang “hững hờ” chờ đợi thêm, đặc biệt là khi nhiều người mua lo ngại về việc tiêu thụ hàng hóa của thị trường nội địa.

Tồn kho tôm của Trung Quốc ước tính vào khoảng 7.000 container – tương đương 140.000 tấn, Seafood Guide trích dẫn các nguồn tin trong ngành của Trung Quốc, mặc dù với quy mô rộng lớn của thị trường Trung Quốc và các kênh phân phối thì việc ước tính chính xác mức tồn kho cũng là một thách thức.

“Một số nhà nhập khẩu cho rằng lượng hàng tồn kho lớn hiện nay tại thị trường Trung Quốc có thể là do nhu cầu của người tiêu dùng chậm lại, nhưng cũng có thể do thị trường vẫn đang phải đối phó với tình trạng giải phóng lượng lớn hàng hóa tại các cảng vào cuối năm ngoái”, theo Seafood Guide đưa tin.

Ông Liu Yinhong, Tổng giám đốc của nhà nhập khẩu Huachu 100 có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết sẽ mất ít nhất 6 tháng để tiêu hết hàng tồn kho và ngành tôm sẽ thích nghi với thị trường suy thoái hiện nay. 

Còn ông Wang Hanwen, một nhà nhập khẩu tôm khác của Trung Quốc, cho biết năm 2023 có thể là một năm khó khăn. “Nửa tháng tới là thời điểm quan trọng để định giá. Sau khi các nhà đóng gói Ecuador thu thập phản hồi và ý định đặt hàng từ thị trường Trung Quốc, xu hướng giá tiếp theo sẽ rõ ràng hơn”, ông Wang chia sẻ.

Linh Linh

Theo Undercurrent News

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận