Hiện Tượng Thủy Triều Đỏ Tái Xuất ở Phú Quốc Sau Hơn 30 Năm

Sự trở lại của hiện tượng thủy triều đỏ tại xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tạo ra sự chú ý lớn vì đây là lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ.

thuy-trieu-do_1719198542
Hiện tượng thủy triều đỏ tái xuất sau hơn 30 năm. Ảnh: vov.vn

Vào ngày 13-6, lãnh đạo xã Thổ Châu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) xác nhận rằng nước biển tại khu vực này đã chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt, vào trưa ngày 12-6, tại bãi Mun (phía Tây Nam xã Thổ Châu), người dân đã chứng kiến cảnh tượng nước biển chuyển màu trên khu vực 200-300 m2. Chính hiện tượng này sau đó đã lan nhanh ra diện tích hơn 1.000 m2. Đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra kể từ ngày xã Thổ Châu được tái lập. Sau khi thủy triều đỏ xuất hiện, người dân cũng ghi nhận nhiều loài cá nhỏ chết và trôi dạt lên bờ.

Thủy triều đỏ (Red Tides), còn được biết đến như hiện tượng tảo nở hoa (Harmful Algal Blooms), xảy ra khi một lượng lớn tảo sinh sản trong nước, làm thay đổi màu sắc của biển. Tùy thuộc vào loại tảo, hiện tượng này có thể tạo ra các độc tố khác nhau, làm cạn kiệt oxy trong nước và gây chết hàng loạt cho sinh vật biển. Ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, thủy triều đỏ thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 9, khi điều kiện môi trường thuận lợi cho sự phát triển của tảo.

Một số loài tảo giáp, như Karenia brevis, Alexandrium FundyenseAlexandrium Catenella, là các tác nhân gây ra thủy triều đỏ. Loài Karenia brevis, với mật độ khoảng 1.000 tế bào/lít, là một trong những loài có khả năng tiết ra độc tố mạnh nhất, brevetoxins, có thể gây chết hàng loạt sinh vật biển.

thuy-trieu-do-1_1719198353Yếu tố khác như lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn. Ảnh: nhandan.vn

Độc tố do tảo biển phát ra có thể gây hại nghiêm trọng cho con người, gây ra các triệu chứng hô hấp như khó thở, ho, nôn mửa và chảy nước mắt. Ngoài ra, một số loại tảo khác khi tích tụ ở mức lớn cũng gây hiện tượng tảo nở hoa, biến màu nước biển hoặc nước ngọt thành các màu sắc như hồng, xanh, đỏ, tím hoặc đen.

Thủy triều đỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như nhiệt độ tăng cao, sự giảm oxy trong nước, hoặc dinh dưỡng môi trường vượt quá mức. Một số yếu tố khác, ví dụ như bụi giàu sắt từ sa mạc Sahara, cũng có thể góp phần vào sự phát triển mạnh của tảo.

Ngoài ra, các hiện tượng khí hậu lớn như El Nino có thể liên quan đến thủy triều đỏ ở Thái Bình Dương. Dòng hải lưu và hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước từ hoạt động nông nghiệp cũng có thể là nhân tố làm bùng phát thủy triều đỏ.

Đăng ngày 24/06/2024
Hồng Huyền
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận