Khám Phá TPD – Dịch Bệnh Nguy Hiểm Gây Chết Sớm Tôm Thẻ ở Việt Nam

Theo các báo cáo mới nhất từ Sở Nông nghiệp và PTNT, có sự gia tăng các trường hợp tôm nuôi bị chết sớm do nghi ngờ nhiễm bệnh TPD (Translucent Post-larvae Disease). Cơ quan này đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát tình hình.

tom-the_20_1714967795
Tôm thẻ chân trắng bị ảnh hưởng bởi bệnh TPD. Ảnh: VPAS

Phát hiện và Nguyên nhân Gây Bệnh TPD ở Tôm

Bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm (TPD) lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc năm 2020, và nó đã lan rộng ở nhiều nơi khác. Bệnh này được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra, dẫn tới các triệu chứng như gan tụy và ruột trắng trong suốt, cơ thể mờ nhạt. Mặc dù Tổ chức Thú y Thế giới và NACA chưa công bố phương pháp chẩn đoán chính thức, nhưng tình trạng này đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Sự xuất hiện của TPD đang đặt ra một thách thức lớn cho các trại nuôi tôm, với tỷ lệ chết có thể đạt 90% trong vòng các ngày đầu sau khi tôm bị bệnh. Phát hiện những cá thể bị nhiễm bệnh sớm là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng lây lan.

Theo các báo cáo, TPD chứa các protein độc tính cao có khả năng hủy hoại biểu mô gan tụy và đường ruột. Sự hiện diện của những gen đột biến này khiến vi khuẩn có khả năng gây ra dịch bệnh nghiêm trọng hơn nhiều so với các bệnh khác như EMS/AHPND.

mo-hoc-tom-benh_171497865512029743109979173209
Biểu hiện bề ngoài của tôm bị nhiễm bệnh TPD. Ảnh: TSVN

Để đối phó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ra chỉ thị để các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, khảo sát và lấy mẫu xét nghiệm tại các trại tôm nghi ngờ có tôm chết do bệnh TPD. Những nỗ lực này là phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm phong tỏa và loại bỏ mảnh bệnh từ gốc.

Biện pháp Phòng Ngừa và Kiểm soát Bệnh TPD

Ngoài việc thực hiện các biện pháp kiểm soát truyền thống, việc giáo dục cộng đồng và nâng cao nhận thức về bệnh là quan trọng. Sở hữu các cơ sở nuôi trồng thủy sản và đơn vị liên quan đang được khuyến khích áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi và thực hiện các biện pháp tiêu độc định kỳ, nhằm mục đích hạn chế sự lây lan của bệnh.

Với mong muốn hạn chế thiệt hại và đảm bảo an toàn sinh học, các biện pháp bao gồm kiểm tra và giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất và nuôi trồng thủy sản, cũng như tăng cường các chương trình kiểm soát chất lượng giống và các chế phẩm sinh học được sử dụng trong nuôi trồng.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau
Đăng ngày 06/05/2024
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận