Kỷ Lục Mới Trong Xuất Khẩu Thủy Sản Na Uy Tháng 4/2024

Tháng 4/2024, thị trường xuất khẩu thủy sản của Na Uy đã đạt kỷ lục ấn tượng với tổng giá trị lên tới 13,9 tỷ NOK (khoảng 1,28 tỷ USD), tăng thêm 924 triệu NOK (7%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Christian Cramer, Giám đốc điều hành của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), bày tỏ: “Xuất khẩu thủy sản chưa từng chạm đến con số cao như vậy. Sự yếu đi của đồng krone so với euro và đô la Mỹ cùng với việc đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu là những yếu tố then chốt dẫn đến kết quả này. Sản phẩm chủ lực bao gồm cá hồi không di cư, cá minh thái, cá tuyết, cua tuyết, và cá thu Đại Tây Dương”.

ca-hoi-Na-Uy

Ảnh: Sức sản xuất thủy sản tại Na Uy gặp khó khi lượng cá hồi giảm. Nguồn: NSC

Mặc dù ngành thủy sản tăng trưởng mạnh, nhưng cũng đối mặt với thách thức từ những quy định mới giảm hạn ngạch và sản lượng cá hồi thấp. Tổng giá trị xuất khẩu trong hai tháng 3 và 4 chỉ đạt 27,6 tỷ NOK, giảm nhẹ 1,1 tỷ NOK so với năm trước.

Tháng 4/2024 ghi nhận sự tăng trưởng trong thị trường xuất khẩu đến Ba Lan, Đan Mạch và Mỹ, trong đó Ba Lan chiếm ưu thế với 216 triệu NOK, tăng 19% so với năm trước nhưng lại có mức giảm 8% về giá trị. Giá trị xuất khẩu cá hồi di cư cũng tăng 2%, đạt 9,9 tỷ NOK, dù giảm 1% về giá. Các thị trường lớn bao gồm Ba Lan, Đan Mạnh và Mỹ, với Ba Lan đứng đầu tăng 26%. Xuất khẩu phile cá hồi tươi đạt 2,2 tỷ NOK, bùng nổ 42% so với năm trước và đạt 22% tổng giá trị xuất khẩu. Tương tự, phile cá hồi đông lạnh tăng thêm 10% về giá trị. Giá cá hồi tươi nguyên con lập kỷ lục mới với mức 121 NOK/kg, tăng 3 NOK/kg so với kỷ lục trước.

Cá hồi không di cư cũng ghi nhận kỷ lục tăng 51% so với năm trước, đạt 485 triệu NOK. Trong đó, Ukraine, Mỹ và Thái Lan là những thị trường chính, với Ukraine đặc biệt nổi bật tăng trưởng 376% về giá trị. Giá phile tươi cũng đạt mức cao mới 161 NOK/kg, cao hơn 5 NOK/kg so với kỷ lục trước.

An Vy 

Nguồn: Undercurrentnews

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận