Nga : Ngành thủy sản vẫn “ung dung” trước lệnh cấm của Mỹ

Các nhà phân tích Nga cho biết, việc Mỹ quyết định mở rộng lệnh cấm vận đối với hải sản từ Nga chỉ làm thị trường Mỹ rơi vào tình trạng căng thẳng nguồn cung, trong khi Nga không hề hấn gì.

thuy-san-212445094449256441744

Thị trường Mỹ thiếu hụt cua nghiêm trọng, nay lại thiếu cá tuyết khi mở rộng lệnh cấm với hải sản Nga. Nguồn: Shutterstock 

Mới đây, Mỹ quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga gồm cá hồi, cá tuyết, cua và cá minh thái. Động thái này nhằm siết chặt áp lực trừng phạt đối với Nga. Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng đầu của Nga trong lĩnh vực thủy sản khẳng định, lệnh cấm của Mỹ không tác động tiêu cực đến nước Nga và ngư dân Nga. Thay vào đó, lệnh cấm sẽ gây tổn hại cho chính thị trường Mỹ bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung hải sản càng thêm nghiêm trọng hơn. 

German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Nga (VARPE), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, Mỹ đã nếm trải tình cảnh thiếu hụt nguồn cung cua tuyết suốt từ mùa hè năm ngoái, và bây giờ sẽ tiếp tục thiếu hụt cá tuyết. Ông German Zverev thông tin thêm, nhập khẩu cá minh thái từ Nga vào Mỹ đã giảm đáng kể từ năm 2014. 

Đối với Nga, lệnh cấm của Mỹ chẳng ảnh hưởng gì đến các nhà sản xuất cá minh thái, cá tuyết và cá hồi trong nước. Tuy nhiên, các hãng cua Nga cũng từng chật vật thời gian đầu diễn ra lệnh cấm bởi giá cua giảm liên tục khi thị trường Mỹ đóng cửa. Tuy nhiên, đến nay, cua tuyết cũng tìm được thị trường thay thế mới ở châu Á, hoặc thông qua trung gian là các nhà chế biến ở Trung Quốc để xuất khẩu cua sang Mỹ. Đây cũng là lý do Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cua sống từ Nga để chế biến và tái xuất sang Mỹ. 

Lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga được Mỹ áp đặt từ mùa xuân năm 2022. Cho đến nay, lệnh cấm này không bao gồm việc hạn chế nguồn cung sản phẩm được chế biến từ nước thứ ba. Nga cũng hạn chế nhập khẩu một số hải sản từ Mỹ vào tháng 7/2023; sau đó áp đặt lệnh cấm đối với các mã HS 1604 và HS 1605, bao gồm cá đã chế biến và đóng hộp, trứng cá muối và các sản phẩm thay thế, giáp xác và động vật thân mềm đóng hộp. Năm 2023 Nga ghi nhận nhiều thành quả lớn của ngành thủy sản khi vụ cá hồi bội thu 609.000 tấn, nhờ đó sản lượng trứng cá muối tăng gấp 2 lần năm ngoái, đạt 34.700 tấn.

Tuấn Minh

(Theo Seafoodnews)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận