Ngư dân Mexico bị tôm nhập lậu “cướp” sinh kế

Năm 2023, một lượng lớn tôm Ecuador tràn vào thị trường Mexico qua đường biên giới Guatemala đã khiến nền kinh tế nước này thất thoát 4 tỷ MXN (tương đương 235,7 triệu USD).

Đó là thông tin từ ông Juan Carlos Patron, trưởng ban nghề cá Sinaloa, một bang phía đông Mexico, trong bài phỏng vấn với một kênh truyền thông địa phương. Ông Patron bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những tác động tiêu cực của hành động gian lận thương mại này, khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. “Nó không chỉ ảnh hưởng tới ngư dân dọc bờ biển Thái Bình Dương mà còn tác động tới nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng”, ông Patron nói. 

tom-Mexico-15455864814055555576

Ngành tôm Mexico thất thoát 4 tỷ MXN trong năm 2023

Ông cũng nhấn mạnh hải quan cần có biện pháp mạnh tay và cấp thiết để chấm dứt tình trạng các xe hàng chở tôm của Ecuador nhập khẩu trái phép vào Mexico. Quyền lợi của ngư dân Mexico cần phải được bảo vệ. Giá tôm trung bình tại thị trường nội địa là 150 MXN/kg, tuy nhiên tôm Ecuador được chào bán với giá 80 MXN/kg. Sự chênh lệch quá lớn này đã xáo trộn thị trường tôm Mexico, và gây tổn thất nặng nề tới sinh kế của ngư dân khai thác và người nuôi tôm trong nước. Với mức giá như vậy, việc cạnh tranh với tôm nhập lậu là điều không thể.

Các thương lái đã tìm được nhiều đường ngách để tiếp tục nhập khẩu tôm Ecuador trái phép vào Mexico, trong đó tuyến đường chính là biên giới Suchiate II. Điều này đã châm ngòi cho cuộc cạnh tranh thương mại không công bằng và vô cùng căng thẳng. Nó đã khiến ngành sản xuất và khai thác tôm tại Sinaloa rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Giá tôm Mexico rớt thảm hại ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Jose Alfonso Chaparro, chủ tịch hợp tác xã nghề cá Siglo XXI, cũng lo ngại không kém về tình hình mà ngành sản xuất tôm Mexico đang phải đối mặt, khi mà ngành nghìn gia đình bị mất nguồn thu nhập. Ông Chaparro đã tái triệu tập một cuộc họp vào ngày 13/11 với đại diện các ngành để yêu cầu quốc vụ khanh Ruben Rocha can thiệp gia tăng giám sát đường biên giới. Ông hy vọng các hành động cần được nhanh chóng thực hiện để bảo vệ ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản, những công nhân đóng gói với nguồn thu phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất và khai thác tôm.

Thẩm phán liên bang Joe Francesco Perez ngay sau khi nhận được đơn thư từ bang liên minh khu vực của các tổ chức nuôi trồng thủy sản (CONACOOP) đã hồi đáp: “Việc tôm Ecuador thâm nhập thị trường Mexico là một tập quán thương mại không công bằng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của các nhà sản xuất Mexico. Tuy nhiên có giả thuyết cho rằng tôm Ecuador được nhập lậu vào Mexico do nhãn dán trên kiện hàng ghi tên các nước có ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mexico”.

Hiện chính quyền Mexico đã cho đóng tất cả các đường biên giới đất liền và hàng hải để ngăn chặn các sản phẩm trái phép có nguồn gốc từ Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, và Nicaragua – những quốc gia đã ký FTA với Mexico.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận