Nguyên Nhân Và Hướng Giải Quyết Tình Trạng Tôm Hùm, Cá Biển Chết Tại Phú Yên

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt tại vùng nuôi thị xã Sông Cầu (Phú Yên) do tình trạng thiếu oxy trong môi trường nước.

Tôm hùm chết tại Phú Yên

Người nuôi ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên đang đối mặt với tình trạng tôm hùm, cá biển chết hàng loạt. Ảnh: AN.

Mật độ nuôi quá cao ảnh hưởng môi trường

Bài liên quan
Nhận định về nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết ở Phú Yên

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (Viện III) đã tiến hành khảo sát để hỗ trợ tỉnh Phú Yên xác định nguyên nhân. Viện đã cử đoàn công tác tới các thôn Vịnh Hòa và Phú Dương thuộc xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) để thực hiện khảo sát, đo đạc và lấy mẫu.

Khảo sát chỉ ra rằng, khu vực nuôi tại Vịnh Hòa và Phú Dương có cửa vịnh hẹp thông ra biển (cửa đầm Cù Mông) cùng hơn 11.000 lồng nuôi tôm hùm và cá biển các loại. Lồng nuôi chìm dưới nước, khung bằng sắt bọc lưới với kích thước 2,5 x 2,5 x 1 m, và được đặt ở độ sâu 3-5m.

Lấy mẫu tôm hùm chết để xét nghiệm

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu tôm hùm chết để xét nghiệm và không phát hiện tác nhân gây bệnh sữa. Ảnh: AN.

Số lượng lồng nuôi quá dày, đặt tại vùng nước không đủ sâu (dưới 6m khi nước ròng), cộng thêm nền đáy bùn hôi thối, chứa nhiều vỏ động vật thân mềm, đã làm giảm khả năng lưu thông của nước và cung cấp oxy.

Đo đạc tại hiện trường cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) không phù hợp cho nuôi tôm hùm và cá biển. Cụ thể như sau: tại Vịnh Hòa, oxy hòa tan là 0,64 mg/l ở tầng đáy và 0,76 mg/l ở tầng mặt; tại Phú Dương, oxy hòa tan là 1,42 mg/l ở tầng đáy và 2,7 mg/l ở tầng mặt.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại Vịnh Hòa đều âm tính với bệnh sữa.

Khi nước lớn tại Vịnh Hòa, oxy hòa tan đạt 5,06 mg/l (tầng đáy) và 5,27 mg/l (tầng mặt); tại Phú Dương, oxy hòa tan đạt 2,20 mg/l (tầng đáy) và 2,54 mg/l (tầng mặt). Nhiệt độ nước dao động từ 28,8 – 30,8 độ C, cao hơn so với cùng kỳ tháng 5 năm trước.

Thiệt hại nặng nề cho người nuôi

Theo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 23/5, ước tính có 67 tấn tôm hùm và 62 tấn cá biển của 281 hộ nuôi bị chết, gây thiệt hại hơn 38,4 tỷ đồng.

Thiệt hại tiền tỷ do tôm hùm chết

Thiệt hại hơn 38 tỷ đồng từ việc tôm hùm và cá biển bị chết tại thị xã Sông Cầu. Ảnh: AN.

UBND thị xã Sông Cầu đã chỉ đạo các xã, phường thông tin đến người nuôi về nguyên nhân chính không phải do dịch bệnh mà do thiếu oxy trong nước. Tình trạng này xảy ra do thời tiết nắng nóng kết hợp với hiện tượng nước ròng không tạo được dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hòa tan oxy.

Người nuôi đang được khuyến cáo di dời lồng nuôi để giảm mật độ, đảm bảo không vượt quá 30-60 lồng/ha và đưa lồng lên khỏi mặt nước hoặc vào bờ để tạo sự thông thoáng dòng chảy cho đầm Cù Mông.

Viện III khuyến cáo người nuôi cần thường xuyên thu gom tôm, cá chết và rác thải, theo dõi sát tình trạng thủy sản nuôi và tình hình thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời, đặc biệt vào ban đêm khi nước ròng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận