Nhật Bản: Kêu gọi Trung Quốc ngừng kiểm tra phóng xạ đối với hàng hóa thủy sản

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno cho biết trong cuộc họp báo vào thứ 5 tuần trước, Nhật Bản sẽ thúc giục Trung Quốc loại bỏ các biện pháp kiểm tra bức xạ mới đối với các sản phẩm thủy sản của nước này.

“Chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội để thuyết phục Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu khi hải sản của Nhật Bản đã được xác minh an toàn một cách khoa học”, ông Matsuno nói. Trả lời họp báo ở Tokyo tuần trước, ông Matsuno cũng xác nhận Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra phóng xạ nghiêm ngặt đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Nhiều lô hàng hải sản của Nhật Bản xuất khẩu sang Trung Quốc đã bị tạm dừng. 

hai-san-TQ10096181491488485310

Trung Quốc vẫn kêu gọi Nhật Bản ngừng xả thải và cảnh báo sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Nhật Bản. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Liên quan đến vấn đề xả nước phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ông Matsuno một lần nữa nhấn mạnh chính phủ Nhật Bản sẽ công khai minh bạch và chi tiết về kế hoạch này trước cộng đồng quốc tế, dựa trên báo cáo toàn diện của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, đơn vị đã chính thức kết luận kế hoạch xả thải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn. 

Mao Ning, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi chịu mọi trách nhiệm liên quan đến sức khỏe của người dân và môi trường biển. Do đó, cơ quan chức năng sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu hải sản có nguy cơ nhiễm phóng xạ”. Bà Mao cũng đưa ra lời kêu gọi mới, yêu cầu chính phủ Nhật Bản ngừng xả nước thải qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Theo các doanh nghiệp địa phương, quá trình thông quan hải sản Nhật Bản bao gồm cá ngừ tươi đã bị trì hoãn tại cửa khẩu Thâm Quyến, Trung Quốc kể từ đầu tháng 7 do quy định kiểm tra phóng xạ. Theo nhiều đánh giá, việc trì hoãn thông quan gây tốn kém hàng trăm triệu yên, chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Nhật Bản. 

Bắc Kinh đã cấm nhâp khẩu gần như tất cả các mặt hàng thực phẩm, bao gồm thủy sản và thức ăn chăn nuôi từ 10 quận thuộc Nhật Bản. Đối với thực phẩm từ các tỉnh không nằm trong lệnh cấm, Trung Quốc yêu cầu giấy chứng nhận kiểm tra bức xạ phù hợp với tiêu chuẩn Trung Quốc và giấy chứng nhận xuất xứ đối với các sản phẩm thủy sản. Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản sang Trung Quốc đạt 87,1 tỷ yên vào năm ngoái. Trong đó, sò điệp là mặt hàng được ưa chuộng nhất, cùng nhiều sản phẩm xuất khẩu phổ biến khác gồm hải sâm và cá ngừ. 

Tuấn Minh

Theo Japan News

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận