Nuôi cá chình, nông dân Quảng Ngãi bán 550-600.000 đồng/kg

Bà Đinh Thị He, nông dân nuôi cá chình huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết cá chình càng lớn thì hiệu quả kinh tế càng cao, nên bà vẫn tiếp tục nuôi. Bà yên tâm với giá cá chình ổn định như hiện nay từ 550.000 đồng/kg – 600.000 đồng/kg.

Cá chình là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, giá cá chình duy trì ở mức cao

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng hiện còn rất mới mẻ ở huyện Sơn Tây nói riêng và các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi nói chung. 

Tuy nhiên, hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá chình thương phẩm thực hiện tại hộ bà Đinh Thị He, nông dân xã Sơn Tinh, (huyện Sơn Tây) đã mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển mô hình này.

Cá chình là loài có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay cá chình giống chưa cho sinh sản nhân tạo thành công ở nước ta, nguồn giống phục vụ cho nuôi cá chình thương phẩm chủ yếu lấy từ tự nhiên. 

Vì vậy nguồn cá chình giống không đảm bảo chất lượng thả nuôi (cá không đồng đều, cá bị chích điện, câu… ) cho nghề nuôi cá chình thương phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện mô hình cá chình thương phẩm trong bể xi măng, tại xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây với quy mô 60 m2, số lượng giống thả nuôi 600 con cá chình, mật độ cá thả nuôi 10 con/m2, cỡ giống 100g/con nguồn giống thả nuôi được mua của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III.

Cá chình giống đã được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III ươm nuôi thành công từ những ấu trùng, cá chình giống nhỏ ngoài tự nhiên.

Hộ tham gia mô hình nuôi cá chình được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua cá giống, thức ăn tươi và thuốc, hóa chất phòng, trị bệnh cho cá chình. Đồng thời, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi cá chình.

ca-chinh-2_1687753336Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm DVNN huyện Sơn Tây kiểm tra đinh kỳ mô hình nuôi cá chình thương phẩm ở xã Sơn Tinh

Để giúp người dân trong và ngoài mô hình nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức tập huấn cho 20 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn xã Sơn Tinh. 

Bà Đinh Thị He, nông dân nuôi cá chình cho biết: Sau khi được tập huấn kỹ thuật nuôi cá chình, tôi đã tiến hành xử lý bể sau khi xây xong bằng cách ngâm phèn chua (100g/m2) 2 lần  (2 ngày/lần), sau đó chà sạch bằng bẹ chuối, cấp và xả nước 3 đến 4 lần kết hợp với phơi nắng trong 2 tuần. 

Bên trên bể nuôi cá chình tôi thiết kế mái che lưới chống nắng, nhằm đảm bảo các yếu tố trong môi trường bể nuôi luôn ổn định, tôi đã bổ sung vòi nước chảy thường xuyên đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan để cá chình phát triển và bó ống nhựa thành từng bó cho vào bể nuôi để làm chỗ trú ẩn cho cá chình. 

Cá chình là loài ăn tạp, ăn các loại cá con, cá chình cũng ăn cá diếc, cá rô phi, cá mè…nên trong quá trình nuôi tôi đem thức ăn tươi xay nhuyễn trước khi cho vào sàng ăn cho cá ăn. 

Đồng thời, tôi trộn bổ sung thêm Vitamin, men tiêu hóa vào thức ăn giúp cá chình tăng sức đề kháng cũng như nâng cao tỷ lệ sống cho cá chình.

TTKN Quảng Ngãi
Đăng ngày 26/06/2023
Hữu Thái
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận