Nuôi tôm càng xanh đực thâm canh trong ao bắt lên con to bự, bán đắt hàng?

Ngày 28-7, UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tổng kết mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thâm canh trong ao.

tom-cang-xanh_2_1690786226
Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, hộ nuôi trồng thủy sản tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tham quan mô hình nuôi tôm càng xanh tại hộ ông Tống Văn Tần (xã Ayun Hạ). Ảnh: Vũ Chi (BGL)

Theo đó, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thâm canh trong ao được triển khai thí điểm từ tháng 12-2022 trên diện tích 9.000 m2.

Mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao đất được thực hiện tại 4 hộ thuộc 4 xã Ayun Hạ, Ia Ake, Ia Sol và Ia Peng, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).

Tổng kinh phí thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh là gần 442 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 315 triệu đồng, người dân đóng góp hơn 126 triệu đồng.

Sau 7 tháng triển khai, giống tôm càng xanh được đánh giá phù hợp với điều kiện nuôi trồng của huyện. Sản lượng tôm thu hoạch được 2.950 kg tôm, tương ứng với kích cỡ tôm đạt trung bình 45g/con.

Với giá bán tôm càng xanh là 220.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người dân lãi 31,1 triệu đồng/1.000m2 diện tích mặt nước, cao gấp 2,5 lần so với nuôi các loại thủy sản truyền thống như chép, trôi, mè, rô phi, trắm cỏ.

Thành công của mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao đất không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn làm thay đổi tư duy sản xuất của các hộ dân trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản. 

Đây là cơ sở để huyện nhân rộng mô hình nuôi tôm càng xanh trong thời gian tới nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế đưa Phú Thiện trở thành trung tâm sản xuất thủy sản cung cấp cho thị trường trong tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.

Báo Gia Lai
Đăng ngày 31/07/2023
Vũ Chi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận