Thành Công Với Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Nước Ngọt Ở Miền Bắc

Tôm thẻ chân trắng, một loại thủy sản không hề mới lạ trong ngành nuôi trồng, đã và đang mang lại hy vọng mới cho nhiều nông dân tại các tỉnh miền Bắc. Chuyển đổi từ ao hồ nuôi cá nước ngọt truyền thống (với hiệu quả kinh tế thấp) sang nuôi tôm thẻ chân trắng đã thu hút sự chú ý và đầu tư lớn.

tom-the-chan-trang_4_1719287403
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt đang gặt hái nhiều thành công. Ảnh: Hoachatnhanong.com

Một hộ dân tại thôn Thái Hòa, xã Phù Lưu (Lộc Hà) vừa thành công sau vụ nuôi thứ 3. Với 5 ao nuôi trên diện tích 3 ha, họ đã xuất bán hơn 3,5 tấn tôm thương phẩm, thu về 700 triệu đồng và lãi ròng khoảng 200 triệu đồng trong hơn 4 tháng nuôi.

Những chia sẻ quý báu từ hộ nuôi này là bằng chứng sống động về tiềm năng nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước ngọt. Đặc biệt, họ đã thành công từ vụ nuôi đầu tiên với 300 nghìn tôm giống phát triển tốt, rồi gia tăng lên 600 – 900 nghìn con giống/vụ trong các vụ sau, tạo ra lợi nhuận từ 200 – 250 triệu đồng mỗi vụ.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đã được nhân rộng ở nhiều vùng ven sông Nghèn và sông Én thuộc các xã Phù Lưu, Ích Hậu, Hồng Lộc, với diện tích khoảng 17 ha. Những cải tiến kỹ thuật như giảm mật độ thả còn 20 – 25 con/m2, dọn dẹp sạch sẽ ao hồ, ngăn chặn cá phàm ăn và kiểm soát chất lượng nước là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh.

cho-tom-an_1719287283Công nghệ tiên tiến cần được kết hợp vào mô hình nuôi tôm. Ảnh: Hoachatnhanong.com

Một thách thức lớn là con giống. Hiện nay, chưa có cơ sở sản xuất giống tôm thẻ nước ngọt tại Việt Nam. Người nuôi phải yêu cầu trung tâm giống thực hiện thuần con giống từ môi trường mặn lợ sang nước ngọt trước khi thả nuôi. Đồng thời, cần xử lý ao nuôi với muối ở mức 1 – 2 tấn/ha để tôm dễ dàng thích nghi.

Theo bà Hồng Huyền, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà, địa phương có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản với 170 ha ao hồ nước ngọt. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn đang được hỗ trợ nhân rộng, đảm bảo sự giám sát của cơ quan chuyên môn để phát triển bền vững.

Đăng ngày 25/06/2024
Hồng Huyền
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận