Cuộc thi Đổi Mới Sáng Tạo Ngành Thủy Sản: Hướng Đến Tương Lai Phát Triển Bền Vững

Sáng 27/6, Sở KH-CN tỉnh phát động cuộc thi đổi mới sáng tạo ngành thủy sản với chủ đề ‘Chuyển đổi xanh – Đổi mới phát triển ngành thủy sản bền vững’.

Cuộc thi Đổi Mới Sáng Tạo Ngành Thủy Sản bắt đầu từ năm 2020 do Sở KH-CN tỉnh phối hợp cùng Cục Thủy Sản (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức. Chương trình này được thực hiện với kinh phí xã hội hóa nhằm thúc đẩy những giải pháp đổi mới và phát triển ngành thủy sản.

Ông Trần Duy Tâm Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN Bà Rịa – Vũng Tàu, nhấn mạnh rằng, phát triển bền vững, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo là những yếu tố bắt buộc để ngành thủy sản của tỉnh có thể đi đầu trong xu thế phát triển hiện nay và tương lai.

Phó Giám đốc Sở KH-CN phát động cuộc thi

Ông Trần Duy Tâm Thanh phát động cuộc thi đổi mới sáng tạo ngành thủy sản. Ảnh: Lê Bình.

“Cuộc thi nhằm tìm kiếm và phát triển các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo, nâng cao giá trị chuỗi cung ứng trong ngành thủy sản. Nơi đây sẽ là điểm gặp gỡ và giao lưu giữa các đơn vị, tạo ra hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trong lĩnh vực này,” ông Thanh cho biết thêm.

Đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức, và đã thu hút nhiều sự quan tâm của các dự án trong và ngoài tỉnh. Cuộc thi không chỉ là nơi để phát triển những giải pháp mới mà còn kết nối các giải pháp hiện có với doanh nghiệp và thị trường. Sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan quản lý về thủy sản ngày càng tăng, tạo nên một nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành.

Doanh nghiệp thủy sản ứng dụng công nghệ hiện đại

Nhiều doanh nghiệp thủy sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao quy mô sản xuất và chế biến. Ảnh: Lê Bình.

Cuộc thi năm 2024 có nhiều điểm mới với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn và chia làm hai bảng thi: ý tưởng và dự án cụ thể. Việc tách ra hai bảng thi giúp tạo tính công bằng hơn cho các dự án tham gia và khuyến khích sự sáng tạo đa dạng từ các đơn vị dự thi.

“Bảng thi mô hình, dự án sẽ tập trung vào các giải pháp có tính khả thi, đã có kết quả thử nghiệm và ứng dụng vào sản xuất kinh doanh. Các giải pháp không chỉ hướng tới phát triển ngành thủy sản trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế,” ông Thanh nhấn mạnh.

Hạn nộp hồ sơ dự thi là ngày 15/8, và vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 10/2024.

Theo Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2050 được xác định bởi Quyết định số 1629/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu là xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu về kinh tế biển cả nước.

Đối với ngành thủy sản, mục tiêu không chỉ dừng lại ở tăng sản lượng mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỉnh sẽ ưu tiên phát triển tàu khai thác xa bờ, nuôi trồng thủy sản hữu cơ và bền vững, xây dựng trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và đầu tư vào hạ tầng khai thác hải sản theo quy hoạch quốc gia.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận