Tiềm Năng Kinh Tế Từ Rong Mơ Ở Caribe: Cơ Hội Hay Thách Thức?

Rong mơ (Sargassum) thường bị xem nhẹ tại các vùng ven biển Caribe của Mexico. Tuy nhiên, Paulina Zanela đã tìm ra cách biến loài rong ‘xấu xí’ này thành nguồn tài nguyên giá trị.

“Trong khi châu Âu đầu tư mạnh mẽ vào nuôi trồng rong biển, thì tại Caribe, rong biển lại bị coi như rác thải. Điều này thật sự không hợp lý”, Zanela chia sẻ. Cô bắt đầu với kế hoạch ngăn chặn Sargassum dạt vào bờ biển bằng cách thiết kế một con tàu đặc biệt để thu hoạch rong trước khi chúng xâm chiếm các rặng san hô quý giá.

Zanela

Paulina Zanela nhận thấy tiềm năng kinh tế của rong mơ và coi đó là ‘mỏ vàng’ của vùng Caribe.

Mặc dù rong mơ bị nhiều người đánh giá thấp, Zanela đã nhận ra rằng nó chứa các thành phần sinh học quan trọng. Cô sáng lập công ty Thalasso Biotech để chiết xuất và tận dụng giá trị tiềm ẩn từ loài rong này.

Co-so-tinh-che-sinh-hoc

Ban đầu, công ty chiết xuất fucoidan và alginate để ứng dụng trong sản xuất các polymer sinh học cho ngành dệt may và đóng gói thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, Zanela còn khám phá tiềm năng của Sargassum trong lĩnh vực y học, bao gồm sản xuất thuốc kháng viêm và nghiên cứu khả năng chống ung thư. Thalasso đã phát triển một hệ thống tinh chế sinh học nhỏ gọn từ container di động, giúp tiết kiệm diện tích và dễ dàng di chuyển.

Công nghệ tinh chế do một công ty khởi nghiệp phát triển ở Rio de Janeiro hai năm trước, giảm thiểu lượng hóa chất và chi phí sản xuất lên đến 80%. Zanela cho biết: “Chúng tôi chiết xuất protein, cellulose và fucoxanthin; kiểm nghiệm công nghệ và thiết bị trên tảo đỏ và tảo xanh”.

Tau-thu-hoach-rong-mo

Thalasso đã hợp tác với nhiều công ty khác trong lĩnh vực để phát triển chuỗi giá trị cho Sargassum. Zanela cũng đã thảo luận với Chính phủ Mexico và nhận được cam kết hỗ trợ ngay khi các cơ sở tinh chế bắt đầu hoạt động. Mỗi cơ sở tinh chế có khả năng chế biến 20 tấn rong mơ mỗi ca, tuy nhiên trong giai đoạn đầu tiên, Zanela cẩn trọng chỉ đặt mục tiêu 2 tấn mỗi ca. Sau khi quy trình vận hành ổn định, năng suất sẽ tăng lên mức tối đa.

Lê Nguyên
(Theo Thefishsite)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận