Hội nghị Thượng đỉnh G7: Bước đột phá trong quan hệ thương mại thế giới

Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 13 – 15/6/2024 tại Apulia, Italy, đã chứng kiến các lãnh đạo G7 cùng đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng về các hành vi thương mại không công bằng của Nga trong ngành thủy sản. Tuyên bố này không chỉ đề cập đến việc thúc đẩy quan hệ đối tác tại các quốc gia châu Phi mà còn bày tỏ cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả việc chỉ trích mạnh mẽ hoạt động khai thác thủy sản của Nga.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan đã nhấn mạnh, “Chúng tôi cực kỳ lo ngại về các hành vi thương mại không bền vững và thiếu công bằng của Nga trong ngành thủy sản, góp phần gây ra những hậu quả tiêu cực cho môi trường. Chính phủ Mỹ đã ban hành các dự luật ngừng nhập khẩu hải sản từ Nga vào năm 2022. Dự luật này sau đó còn được mở rộng để bao gồm cả các mặt hàng hải sản có nguồn gốc từ Nga nhưng được chế biến tại các quốc gia thứ ba”. 

Hoi-nghi-G7

“Tuyên bố của G7 công bố vừa qua đại diện cho một bước tiến quan trọng, giúp các đồng minh của Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với hải sản nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh các hành vi thương mại không công bằng của Nga và cuộc xung đột với Ukraine tiếp tục leo thang. Nga đang tiến hành một “cuộc chiến kinh tế toàn diện”, gây tổn hại nặng nề đến sinh kế của ngư dân và ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản Mỹ bằng cách sử dụng các phương pháp đánh bắt không bền vững. Họ duy trì giá ở mức thấp trong thời gian dài để thúc đẩy các ngư dân và doanh nghiệp chế biến của Mỹ rơi vào cảnh phá sản,” ông Sullivan cho biết thêm.

Tuyên bố của G7 được đưa ra ngay sau khi Nga thay đổi quy định để hợp lý hóa các nỗ lực đánh bắt thủy sản ở các vùng ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Theo Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), quy định mới cho phép các tàu đánh cá của Nga hoạt động tại vùng biển quốc tế mà không cần phải tuân theo bất kỳ quyết định nào của các cơ quan quốc tế về quản lý và điều hành hoạt động đánh bắt. Đồng thời, Nga sẽ có quyền thiết lập tổng sản lượng đánh bắt cho phép ở những vùng biển này theo quy định mới.”

Lan Khuê 

Theo Seafoodsource

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận