Yên Bái: Tiềm Năng và Phát Triển Thủy Sản Đột Phá

Yên Bái, một tỉnh miền núi, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp tự nhiên mà còn có tiềm năng lớn trong ngành nuôi trồng thủy sản nhờ diện tích mặt nước rộng lớn. Thủy sản hiện đã trở thành ngành kinh tế trọng yếu, mang lại diện mạo mới cho đời sống và thu nhập của người dân.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Yên Bái, tỉnh hiện có 16,4 ha diện tích nuôi ba ba với sản lượng khoảng 80 tấn mỗi năm. Diện tích nuôi cá hồi và cá tầm đạt 10,5 ha, với năng suất lên tới 150 tấn/năm. Tổng diện tích mặt nước khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 22.390 ha với 2.645 lồng cá, sản lượng khai thác và nuôi trồng ước tính 13.751 tấn/năm, tạo giá trị khoảng 370 tỷ đồng.

Yen-Bai

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà đã và đang giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: Thanh Ngà

Trong tháng 5/2024, tổng sản lượng thủy sản của Yên Bái ước đạt 1.192 tấn, tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, sản lượng cá đạt 1.179,82 tấn, tăng 3,62%; sản lượng tôm giảm nhẹ 1,73%, đạt 7,37 tấn; các loại thủy sản khác giảm 3,99%, đạt 4,81 tấn. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 5.894 tấn, tăng 3,88% so với cùng kỳ năm 2023.

Chi cục Thủy sản Yên Bái đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND tỉnh triển khai nhiều chính sách khuyến khích và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, chi cục vẫn duy trì việc giám sát và hỗ trợ người dân trong phong trào nuôi trồng thủy sản, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh giúp bà con phát triển mạnh các loài cá đặc sản như: ba ba gai, cá tầm, cá hồi.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Yên Bái, ông Hoàng Ngọc Đại cho biết: ‘Chúng tôi tiếp tục tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng cơ sở sản xuất cá giống, đảm bảo 100% giống đưa vào sản xuất có nguồn gốc rõ ràng và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu.’

Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung khai thác tiềm năng từ các nguồn nước tự nhiên và khí hậu ưu đãi tại các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên để phát triển nuôi cá nước lạnh. Đồng thời, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở nuôi cá và sản xuất thức ăn thủy sản theo từng loại hình nuôi. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 đạt sản lượng từ 16 đến 20 tấn/năm, với giá trị kinh tế tăng mạnh đạt 550 tỷ đồng, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho người dân địa phương.

Nguyễn Hằng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận