Tôm chết hàng loạt nhưng không có hóa chất phòng chống dịch

Một địa phương ở tỉnh Quảng Trị có 156,3 ha tôm bị chết, nhưng không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xác định dịch bệnh và dập dịch được vì thiếu hóa chất.

mo-hinh-nuoi-9_1686889530
Các hồ nuôi tôm ở xã Vĩnh Sơn. Ảnh: Hưng Thơ

Ngày 15.6, thông tin từ UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài làm môi trường nước trong ao bị ảnh hưởng đã xuất hiện tình trạng tôm nuôi bị chết với số lượng lớn.

Tính đến ngày 13.5, qua báo cáo rà soát của các xã, toàn huyện Vĩnh Linh có 156,3 ha tôm bị chết. Trong đó, xã Vĩnh Sơn hơn 100ha tôm nuôi bị chết, xã Vĩnh Giang hơn 12,5ha…

Tuy nhiên, các hộ nuôi không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xác định dịch bệnh và chưa tiến hành công tác xử lý hóa chất dập dịch theo quy định. Lý do Chi cục Chăn nuôi Thú y chưa thực hiện được thủ tục đấu thầu mua hóa chất để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trên tôm.

Để hỗ trợ các hộ nuôi xử lý dập dịch, cải tạo môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh lây lan, UBND huyện Vĩnh Linh đã đề nghị Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị hỗ trợ hóa chất Chlorine cho các xã.

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, do vướng mắc trong thủ tục đấu thầu mua hóa chất, nên chưa có hóa chất để hỗ trợ dập dịch bệnh trên tôm ở huyện Vĩnh Linh.

“Chúng tôi đang tập hợp nhu cầu, rồi đề xuất Bộ NNPTNT hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc đấu thầu hóa chất cũng đang được đẩy nhanh tiến độ” – lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, thông tin.

Báo Lao Động
Đăng ngày 16/06/2023
Hưng Thơ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận