Trúng mùa nhưng người nuôi tôm vẫn “trắng tay”

Giá tôm nguyên liệu giảm sâu không chỉ gây bất lợi trực tiếp cho nông dân, mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy một khi nhà nông treo ao, bỏ đầm.

tom-the-52_1686800350-1
Xuất khẩu gặp khó nên giá tôm trong nước giảm mạnh khiến người nuôi gặp khó khăn. Ảnh: Tép Bạc

Từ cuối năm ngoái đến nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản liên tục giảm, trong đó xuất khẩu tôm giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu gặp khó nên giá tôm trong nước giảm mạnh khiến người nuôi gặp khó khăn.

Hiện đang là mùa thu hoạch tôm chính vụ tại ĐBSCL. Dù trúng mùa nhưng giá tôm lại rất thấp khiến người nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, thương lái thu mua tôm thẻ loại 40 con/kg chỉ còn khoảng 100.000 đồng, giảm đến 60.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm. Tôm thẻ loại 70 con/kg giá cũng thấp, ở mức gần 110.000 đồng.

Anh Nguyễn Trọng Nam – xã Long Điền, Đông Hải, Bạc Liêu – đang cố gắng thu hoạch những ao tôm cuối cùng thả sau Tết Nguyên đán, với một ao nuôi sản lượng ước đạt hơn 4 tấn tôm thương phẩm. Tuy nhiên, anh cho biết với cỡ 40 con/kg thương lái chỉ mua giá 100.000 đồng.

Giá tôm nguyên liệu giảm sâu không chỉ gây bất lợi trực tiếp cho nông dân, mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy một khi nhà nông treo ao, bỏ đầm. Đây cũng là lo lắng chung của các doanh nghiệp chế biến về vấn đề nguyên liệu trong thời gian tới.

Dự báo quý III năm nay, xuất khẩu tôm vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát trên thế giới. Dự kiến, phải đến tháng 8, các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ mới có thể tăng nhập khẩu trở lai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhận định các thị trường xuất khẩu nông lâm, thủy sản lớn của Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng trở lại sau khi lạm phát của các nền kinh tế lớn được kiểm soát.

VTC News
Đăng ngày 15/06/2023
Ban Thời sự
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận