Xuất khẩu cá tra giảm liên tục, người nuôi chật vật tìm đầu ra

Giá cá tra ở ĐBSCL đang được thương lái thu mua dao động ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do chi phí nuôi cá đã gần 30.000 đồng/kg nên người nuôi không có lời…

che-bien-ca-tra_1689307208
Diễn biến từ thị trường thế giới khiến người nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 4,2 tỷ USD, vẫn thấp hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng mặt hàng chủ lực là cá tra mới đạt 885 triệu USD, giảm 38%. Những diễn biến từ thị trường thế giới khiến người nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn, còn ở trong nước lại phải đối mặt với giá thức ăn, con giống và các chi phí đầu vào tăng cao.

Theo nhiều nông dân, giá cá tra ở ĐBSCL hiện đang được thương lái thu mua dao động ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do chi phí nuôi cá đã gần 30.000 đồng/kg nên phần lớn người nuôi đều không có lời.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: "Kim ngạch cá tra năm nay giảm khá mạnh trong 6 tháng đầu năm. Thị trường Mỹ là thị trường giảm nhanh, nhiều và liên tục. Thị trường Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu tốt lên. Trong tình thế kinh tế chung của thế giới thế này thì cũng cố gắng cầm cự để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động".

VASEP cũng dự báo, bức tranh của ngành thủy sản và cá tra 6 tháng cuối năm sẽ dần hồi phục khi lượng tồn kho giảm và bước vào mùa đặt hàng cho các dịp lễ hội cuối năm. Đây là tín hiệu dự báo cho việc giá cá tra sẽ có cải thiện trong những tháng tới.

Thương hiệu & Công luận
Đăng ngày 14/07/2023
Hồng Nhung
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận