Kiên Giang: Phương án khắc phục thiệt hại cho ngành nuôi tôm nước lợ

Những ngày gần đây, sự biến động mạnh về thời tiết đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi tôm tại Kiên Giang, với tổng diện tích bị ảnh hưởng lên tới gần 3.000 ha, chủ yếu ở các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và Gò Quao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã tiến hành thả nuôi trên diện tích lên đến 129.676/136.000 ha, đạt 95,35% kế hoạch năm. Diện tích nuôi tôm được phân bổ như sau: tôm công nghiệp chiếm 1.660 ha; nuôi tôm quảng canh và cải tiến 22.774 ha; cùng với hệ thống tôm – lúa trên 105.242 ha. Sản lượng tôm đạt được là hơn 22.735 tấn, tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.

nuoi-tom-nuoc-lo

Hình ảnh tôm nuôi tại Kiên Giang. Ảnh: ST

An Minh là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 1.380 ha tôm nuôi bị ảnh hưởng. Nguyên nhân chính là do sự sốc môi trường và các bệnh như đốm trắng, bệnh EMS. Huyện đã phát động chiến dịch hỗ trợ các hộ nuôi tôm bằng cách cung cấp 17.620 kg Chlorine để tiêu độc và khử trùng ao nuôi. Việc phát hiện và khai báo sớm bệnh dịch đã giúp kiểm soát tình hình và ngăn chặn được sự lây lan.

Các biện pháp đề ra bao gồm sự kiểm soát gắt gao các diện tích nuôi bị ảnh hưởng và hướng dẫn nông dân thực hiện các kỹ thuật nuôi tôm hiệu quả tại chỗ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo nông dân cần chú ý đến thời tiết và lịch thời vụ thả giống để phòng tránh tối đa nguy cơ dịch bệnh.

Hiện tỉnh cũng đang khuyến khích việc chuyển đổi từ trồng lúa sang các mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp như tôm – lúa, tôm càng xanh và cua, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và ổn định nguồn lợi thủy sản của vùng.

Hương Thảo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận