Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Hóa chất nhà nông sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

tom-the_58_1703732588
Để phòng trị bệnh trên tôm cá, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau. Ảnh: Hóa chất nhà nông

Phương pháp cho thuốc trực tiếp xuống ao

Là phương pháp ngâm thủy sản nuôi trong dung dịch thuốc với nồng độ thấp trong thời gian dài. Sau khi hoà tan thuốc, hoá chất, pha loãng đến mức độ thích hợp mới tạt đều vào toàn bộ diện tích nuôi (thường áp dụng trong các thiết bị nuôi có diện tích lớn).

Phương pháp này có hiệu quả nhất để trị các bệnh bên ngoài cơ thể thủy sản nuôi, khi sử dụng phương pháp này phải tính chính xác khối lượng nước trong ao, bể mới có tác dụng. Để giảm lượng hóa chất sử dụng cần hạ thấp mực nước trong ao đầm nuôi, đồng thời cũng phải chuẩn bị một lượng nước sạch để chủ động cấp vào ao nuôi phòng khi có sự cố xảy ra.

tam-ca_1703731839209346651015189261Tắm cá bằng thuốc tím pha loãng để diệt khuẩn. Ảnh: ishi.vn

Ưu điểm: đạt kết quả cao, tỉ lệ sống cao hơn phương pháp tắm, không đòi hỏi nhiều nhân công.

Nhược điểm: Tốn kém do lượng thuốc sử dụng nhiều và cần lưu ý liều lượng sử dụng vì có một số thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tảo trong hệ thống nuôi dẫn đến việc gây biến động các yếu tố môi trường nước dễ gây sốc cho cá tôm nuôi.

Phương pháp tắm

Là phương pháp ngâm thuốc trong thời gian ngắn, phương pháp này thường áp dụng trong trại giống hoặc môi trường nuôi có diện tích nhỏ, hay có thể đem thủy sản vào dụng cụ chứa có thể tích nhỏ, tiến hành ngâm thuốc trong thời gian ngắn để sát khuẩn, tiêu diệt mầm bệnh bên ngoài thân thể cá.

Ưu điểm lớn nhất là lượng thuốc dùng ít do làm trong thể tích nhỏ, nên pha được nồng độ thuốc chính xác, không ảnh hưởng lớn đến các yếu tố môi trường nước trong ao bể nuôi.

Nhưng khi sử dụng phải chú ý nồng độ thuốc, thời gian, nhiệt độ nước. Trong quá trình tắm nên theo dõi hoạt động của thủy sản để có hướng xử lý kịp thời vì thuốc dùng tắm cho thủy sản với nồng độ tương đối cao.

Phương pháp cho ăn

Là phương pháp đem thuốc trộn vào trong thức ăn cho thủy sản ăn để trị các bệnh do vi khuẩn, kí sinh trùng hoặc khi trộn Vitamin C, khoáng chất vào thức ăn cho ăn để bổ sung dinh dưỡng cho thủy sản nuôi.

Ưu điểm: Lượng thuốc sử dụng ít, ít nhiễm bẩn ao.

Nhược điểm: Phương pháp này thường kém hiệu quả đối với một số bệnh vì khi đối tượng nuôi bị bệnh khả năng hoạt động sẽ kém, do đó hoạt động bắt mồi thường kém đôi khi bỏ ăn nên kết quả điều trị thường không cao.

cho-tom-an-7_170373322610329576323372597559Trộn thuốc vào thức ăn. Ảnh: aquavet.vn

Khi sử dụng phương pháp này cần bổ sung thêm dầu gan mực, dầu thực vật bao bên ngoài viên thức ăn để hạn chế thuốc hóa chất bị mất đi do hòa tan trong môi trường nước nuôi đồng thời tạo mùi kích thích cá bắt mồi. Nếu có sử dụng thức ăn nấu thì phải để thức ăn nguội mới trộn thuốc, vitamin vào.

Phương pháp treo

Là phương pháp cục bộ, đem thuốc bỏ trong bao vải tự chế hoặc bao lọc trà treo ở nơi cho ăn hoặc nơi lấy nước vào, hình thành một khu vực dung dịch thuốc, khi thủy sản nuôi tiến vào khu vực đó thì thân thể chúng sẽ có cơ hội được khử trùng, cách làm này có hiệu quả phòng bệnh nhất định. Nồng độ thuốc của phương pháp này không quá lớn, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều, bởi vì lượng và loại thuốc này dùng để dự phòng, thông thường sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo trong ao nuôi.

Phương pháp tiêm

Áp dụng đối với các loại thủy sản có kích thước lớn, có giá trị cao, quý hiếm, có thể tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thịt để tiến hành trị liệu, cách làm này có hiệu quả khá tốt đối với các bệnh bên trong cơ thể thủy sản nuôi.

Phương pháp bôi

Sử dụng một số thuốc sẵn có mà con người thường dùng, bôi trực tiếp vào bộ phận bị bệnh trên cơ thể thủy sản, loại tình huống này nên xử lý riêng lẽ từng con.

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay, trên thị trường rất đa dạng về các loại thuốc. Vì vậy, việc lựa chọn hợp lý và sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao cho người nuôi. Đồng thời giảm các chi phí khi không cần thiết, giảm thiểu các rủi ro thiệt hại khi sử dụng sai liều dùng, sai phương pháp cho ao nuôi.

Đăng ngày 28/12/2023
Thuần Phạm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận