Cách phòng trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Cách phòng trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng đã gây thiệt hại lớn đến ngành thủy sản tại Việt Nam.Tỷ lệ chết có thể lên đến 80 – 90% nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh, chữa bệnh nhé.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng, benh dom den tren tom the chan trang, Bệnh đốm đen trên tôm, Benh dom den tren tom, Cach chua benh dom den tren tom, Cách chữa bệnh đốm đen trên tôm thẻ, cách chữa bệnh đốm đen trên tôm sú, cach chua benh dom den tren tom su, cach chua benh dom den tren tom the, phong benh dom den tren tom, phòng bệnh đốm đen trên tôm
Hình ảnh bệnh đốm đen trên tôm thẻ

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Do các loài vi khuẩn có hại trong ao nuôi gây ra. Những loài vi khuẩn này có khả năng tiết ra các chất có khả năng ăn mòn lớp vỏ chitin của tôm. Chúng thường phát triển mạnh ở các ao có tình trạng giàu dinh dưỡng (ô nhiễm) và tích tụ nhiều loại khí độc như NH3, NO2 và H2S, hàm lượng oxy hoàn tan trong nước thường thấp.

Ngoài vi khuẩn, nhiều nhóm sinh vật khác như động vật nguyên sinh, nấm cũng có thể xâm nhập và gây tổn thương vỏ tôm. Nấm có thể gây tác động xấu đến mang hoặc vỏ tôm và có khuynh hướng kích thích phản ứng tạo nên những mảng đen trên vỏ. Đồng thời, động vật nguyên sinh có thể gây hiện tượng đen hóa nghiêm trọng trên mang (gọi là bệnh đen mang) ở tôm.

Nguyên nhân tôm bị đốm đen chủ yếu đến từ vi khuẩn, virus
Tôm bị đốm đen chủ yếu đến từ vi khuẩn, virus gây ra

Biểu hiện của bệnh đốm đen trên tôm thẻ

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20 – 90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25 – 45 ngày tuổi. Đặc biệt, vào những giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, độ mặn xuống thấp là thời điểm mà tỷ lệ tôm bị đốm đen cao nhất.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng, benh dom den tren tom the chan trang, Bệnh đốm đen trên tôm, Benh dom den tren tom, Cach chua benh dom den tren tom, Cách chữa bệnh đốm đen trên tôm thẻ, cách chữa bệnh đốm đen trên tôm sú, cach chua benh dom den tren tom su, cach chua benh dom den tren tom the, phong benh dom den tren tom, phòng bệnh đốm đen trên tôm
Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện các đốm đen li ti

Khi tôm bị đốm đen, nếu quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể nhận thấy những dấu hiệu sau đây:– Tôm giảm ăn, bỏ ăn, bơi lờ đờ, hoạt động kém nhanh nhẹn, tốc độ tăng trưởng giảm;

– Trên thân tôm xuất hiện nhiều đốm đen li ti nằm rải rác hoặc chụm lại thành từng đám;

– Có thể xuất hiện những tổn thương phụ như mòn đuôi, mòn vảy râu, cụt râu,…

– Đối với những trường hợp bị nặng ruột sẽ rỗng, gan nhợt nhạt, bề mặt tôm bị đen và có mùi hôi.

Khi tôm bị nhiễm bệnh đốm đen thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Một số trường hợp phát hiện bệnh trễ thì hầu như mọi biện pháp đều không mang lại kết quả tốt và phải tiến hành thu hoạch ngay lập tức. Một số trường hợp tôm bị đốm đen chỉ được phát hiện khi thu hoạch dẫn đến giảm năng suất tôm nuôi.

Phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ hiệu quả nhất?

Về nguyên tắc, phần lớn các bệnh do vi khuẩn gây ra và có tốc độ lan nhanh trong bầy đàn. Do đó, việc phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng phải tuân theo hướng chú trọng đến các biện pháp cải tạo, duy trì chất lượng môi trường ao nuôi, cụ thể:

– Thường xuyên theo dõi tình trạng vệ sinh ao, đầm nuôi tôm, và các yếu tố chất lượng nước.

– Mật độ thả phải phù hợp với khả năng quản lý của người nuôi, trình độ kỹ thuật và mức độ am hiểu của người nuôi về tôm thẻ chân trắng; thiết kế cơ sở hạ tầng như diện tích ao nuôi, hệ thống quạt nước cấp oxy, độ sâu mực nước ao nuôi.

– Kiểm tra thường xuyên hàm lượng oxy trong ao nuôi tôm để có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu oxy cục bộ, nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây stress cho tôm, giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

– Thường xuyên sử dụng men vi sinh, ít nhất trong 60 ngày đầu thả nuôi.

– Liên tục kiểm tra mật số vi khuẩn gây bệnh định kỳ từ 5 – 7 ngày/ lần để có biện pháp can thiệp kịp thời khi phát hiện mật số vi khuẩn tăng cao hơn 10CFU/ml.

– Bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, các loại Vitamin tổng hợp và hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

– Điều chỉnh, cân đối lượng thức ăn phù hợp, tránh trường hợp thừa nhiều thức ăn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển.

– Sau 15 ngày nên đặt vó để có thể theo dõi tôm nuôi nhằm phát hiện bệnh sớm nhất.

Cách trị đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

– Diệt khuẩn ao nuôi bằng sản phẩm phù hợp theo từng độ tuổi của tôm.

– Sau 36 giờ diệt khuẩn, tiến hành cấy vi sinh với hàm lượng cao (có thể bổ sung mật rỉ đường để điều chỉnh độ pH).

– Tăng cường sục khí cho ao nuôi.

– Giảm cho ăn từ 10 – 30% lượng thức ăn thường ngày.

– Bổ sung khoáng chất, vitamin tổng hợp, men vi sinh có lợi và các hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi.

uôi

Lưu ý: Khuyến cáo không sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh đốm đen

Ngoài bệnh phát sáng ở tôm thì các loại bệnh thường gặp ở tôm khác cũng đáng được lưu ý và chú trọng để mang lại năng suất tốt nhất cho người chăn nuôi…?
Chúng mình cũng đã cập nhật các loại bệnh khác trên website hãy tham khảo và nghiên cứu kỹ để bội thu trong vụ mùa tôm của chính mình nhé ! Chúc bạn thành công

NGUỒN TÀI LIỆU: INTERNET

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận