Cuộc Cách Mạng Nuôi Ba Ba Ở Xã Cát Thịnh – Sự Thay Đổi Kinh Tế Đáng Kinh Ngạc

YÊN BÁI Xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn đã chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế nhờ vào việc nuôi ba ba. Với gần 500 hộ dân tham gia, nghề này đã biến nhiều nông dân thành triệu phú, tỷ phú.

Ngôi nhà hiện đại bên ao ba ba

Những ngôi nhà khang trang, hiện đại nổi bật bởi ao nuôi ba ba. Ảnh: Thanh Tiến.

Hành Trình Đổi Đời Của Hàng Trăm Hộ Dân

Nhờ môi trường thiên nhiên ưu đãi, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tận dụng điều kiện khí hậu mát mẻ và nguồn nước sạch tự nhiên để phát triển nghề nuôi ba ba, giúp cải thiện đáng kể đời sống kinh tế của người dân.

Gia đình ông Hoàng Văn Cửu tại thôn Ba Khe bắt đầu nuôi ba ba từ năm 2007. Ban đầu, ông chỉ nuôi thử trên diện tích 1.000m2 đất trồng chè và ao nuôi cá. Sau 5 năm thử nghiệm thành công, ông mở rộng diện tích ra hơn 3.000m2 dành riêng cho ba ba.

Gia đình ông Cửu đầu tư vào hệ thống đập và hệ thống ống dẫn nước để đảm bảo vệ sinh cho ao nuôi. Hiện tại, ông nuôi hơn 500 con giống bố mẹ và xuất bán hơn 10.000 con mỗi năm đến các địa phương trên toàn quốc.

Năm 2023, gia đình ông Cửu thu về hơn 700 triệu đồng từ việc nuôi ba ba sau khi đã trừ chi phí. Ông chia sẻ rằng nhiều hộ dân khác có thu nhập lên đến hơn 1 tỷ đồng/năm nhờ nghề này. Những ngôi nhà khang trang, ô tô đẹp là minh chứng cho sự giàu có mà ba ba mang lại.

Nuôi ba ba gai ở Cát Thịnh

Người dân Cát Thịnh nuôi ba ba gai với giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thanh Tiến.

Gia đình ông Sa Quang Huy ở thôn Ba Khe cũng thu nhập cao từ nuôi ba ba. Năm 2023, ông Huy bán hơn 6.000 con giống, thu lãi hơn 500 triệu đồng. Ban đầu, ông Huy cải tạo hơn 1.000m2 ruộng lúa thành ao nuôi ba ba, nhận được nhiều hỗ trợ kỹ thuật từ các hộ đi trước.

Theo ông Huy, yếu tố quyết định sự thành công là nguồn nước sạch và thiết kế ao nuôi kiên cố. Ba ba dễ mắc bệnh ghẻ và nấm da, vì vậy việc theo dõi thường xuyên là rất cần thiết.

“Tay Trái” Trở Thành Nghề Chính

Thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh nổi tiếng với nhiều hộ nuôi ba ba nhất xã. Nghề này bắt đầu từ những người dân bắt ba ba ngoài suối về thả nuôi. Từ đó, ba ba sinh sôi nhanh chóng và trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình.

Nghề nuôi ba ba phát triển mạnh mẽ

Nghề nuôi ba ba từ tự phát trở thành nghề chính. Ảnh: Thanh Tiến.

Nghề nuôi ba ba tự phát từ năm 2000 đã dần phát triển thành mô hình trang trại nuôi ba ba tập trung từ năm 2005 – 2006. Hiện nhiều người làm chủ kỹ thuật nhân giống ba ba và hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Xã Cát Thịnh hiện có hơn 150 hộ nuôi ba ba với quy mô lớn. Thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm là con số không hiếm gặp.

Bể nuôi ba ba tại thôn Văn Hưng

Hầu như gia đình nào ở thôn Văn Hưng cũng nuôi ba ba. Ảnh: Thanh Tiến.

Người dân Cát Thịnh chủ yếu nuôi ba ba gai với thời gian nuôi khoảng 3 năm mới đạt trọng lượng tiêu chuẩn. Giá bán ba ba gai hiện nay dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Gần 500 Hộ Dân Nuôi Ba Ba

Ông Sa Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh cho biết, hiện xã có gần 500 hộ dân nuôi ba ba, chiếm khoảng 20% số hộ toàn xã. Năm 2022, xã đã thành lập hợp tác xã để hỗ trợ kỹ thuật, con giống và tiêu thụ sản phẩm.

Tham gia HTX, các hộ được hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp ổn định đầu ra.

Ông Sa Quang Tuấn (PCT UBND xã Cát Thịnh)

Ông Sa Quang Tuấn, PCT UBND xã Cát Thịnh, cho biết xã có gần 500 hộ nuôi ba ba. Ảnh: Thanh Tiến.

Nghề nuôi ba ba tại Cát Thịnh đã có bước tiến lớn, nhiều hộ mở rộng quy mô chăn nuôi hiệu quả. Tuy nhiên, nghề này cần vốn và kiến thức chăn nuôi để phát triển bền vững. Người dân mong muốn nhận được thêm sự hỗ trợ vay vốn và các chính sách ổn định đầu ra.

Những con đường bê tông rộng rãi và những ngôi nhà khang trang của nông dân nuôi ba ba là minh chứng cho sự phát triển. Từ một xã khó khăn, Cát Thịnh đã thay đổi hoàn toàn với thu nhập bình quân đầu người hơn 45 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14%. Nghề nuôi ba ba đã mang lại một diện mạo mới cho vùng cao Yên Bái.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận