Ứng Phó Khẩn Cấp với Sự Mất Kết Nối Thiết Bị Giám Sát Hành Trình tại Quảng Bình

QUẢNG BÌNH Hơn một tháng qua, hàng trăm tàu cá xa bờ của ngư dân Quảng Bình gặp khó khăn vì mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, khiến họ không thể ra khơi vì sợ bị xử lý vi phạm.

Tại bờ sông Nhật Lệ, gần cửa biển, hàng chục tàu cá xa bờ phải neo đậu trong bất lực. Ông Đào Xuân Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình), chia sẻ: “Hiện nay, ngư dân có gần 200 tàu đánh bắt xa bờ đang gặp phải tình trạng mất kết nối và thiết bị giám sát hành trình (VMS) không hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân bị cấm biển. Không thể xuất bến, ra khơi khi thiết bị chưa hoạt động trở lại. Thời gian khắc phục vẫn là ẩn số…”

b82b1287f070512e0861-085208_267-061908

Sự mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khiến nhiều tàu cá ngư dân phải neo bờ. Ảnh: T. Đức.

Mất kết nối gây thiệt hại tài chính nặng nề

Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này có gần 1.200 tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, hơn 700 tàu cá sử dụng dịch vụ của Trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình.

Trong suốt gần một tháng qua, hệ thống mạng dịch vụ VNPT gặp trục trặc kỹ thuật, khiến tín hiệu không ổn định và mất trong nhiều ngày. Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Bình, cho biết việc này gây khó khăn lớn trong quản lý tàu cá trên biển.

“Các tàu cá cũng không thể ra biển tiếp tục vì không đáp ứng điều kiện xuất bến”, ông Lê Ngọc Linh bổ sung.

Bà Trương Thị Hoàng Yến, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình, giải thích: “Trong vòng một tháng, hệ thống tín hiệu vệ tinh gặp lỗi kỹ thuật nên dịch vụ cung cấp không ổn định. Đây là trường hợp ngoài ý muốn, chúng tôi mong ngư dân thông cảm. Khi lỗi được khắc phục, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ.”

Tại xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới), gần 200 tàu cá mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình, gây lo lắng cho cả ngư dân lẫn người thân. Ông Nguyễn Văn Hậu, ngư dân xã Bảo Ninh, bày tỏ: “Trong thôn Trung Bính có 12 tàu đánh bắt xa bờ mà không thể liên lạc được, khiến ai cũng bất an.”

“Trung bình mỗi tàu có 7 ngư dân khiến hơn 80 gia đình không liên lạc được với người thân trên biển. Trận dông lốc trước đó càng làm nỗi lo âu tăng lên”, ông Hậu chia sẻ.

50850cc3ef344e6a1725-085646_804-061908

Nhiều chủ tàu đã đầu tư mới nhưng không thể ra khơi. Ảnh: T. Đức.

Ngư dân Nguyễn Thanh Minh cũng gặp tình huống tương tự. Anh chuẩn bị hoàn tất cho chuyến biển xa nhưng phải hủy do trục trặc thiết bị giám sát. “Không biết khi nào tàu được ra khơi nữa, mùa biển đang tốt mà chúng tôi thì lo lắng quá. Mong cấp trên có giải pháp sớm”, anh Minh nói.

Không chỉ các tàu đánh bắt, mà các tàu dịch vụ hậu cần cũng bị ảnh hưởng nặng. Anh Nguyễn Hải Linh, chủ hai tàu hậu cần, cho biết: “Bình thường mỗi ngày chúng tôi liên lạc về đất liền ít nhất 5 lần để nhận thông tin giá cả hải sản.”

“Để có tín hiệu, tàu phải di chuyển gần khu vực đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) mới có sóng điện thoại. Điều này tốn gần tấn dầu, chi phí lên tới 20 triệu đồng”, anh Linh chia sẻ.

2401dc093ffe9ea0c7ef-085720_952-061908

Dù có thiết bị VX 1.700 hoạt động, ngư dân vẫn lo lắng. Ảnh: T. Đức.

Tại xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch), ngư dân trở nên bất an vì thiết bị giám sát hành trình bị ngắt. Bà Hồ Thị Hoa, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch, cho biết địa phương có trên 200 tàu đánh bắt xa bờ, mất sóng khiến ngư dân lao đao và đổ xô lên trụ sở chính quyền tìm hiểu.

“Ngư dân mong muốn phía VNPT Quảng Bình hỗ trợ phần kinh phí để chuyển sang dịch vụ của nhà cung cấp khác nhằm vươn khơi bám biển trong thời gian ngắn nhất”, bà Hoa nói thêm.

Sử dụng thiết bị VX 1.700 như một giải pháp

Ông lê Ngọc Linh cho biết, trước khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, các tàu xa bờ đều sử dụng thiết bị bộ đàm tầm xa (VX 1.700). Dùng thiết bị này, cứ 6 giờ, tàu phải nhấn nút liên lạc với trạm bờ để cập nhật vị trí. “Hiện tại, hơn 1.000 tàu cá sử dụng thiết bị này có thể được hỗ trợ để xuất bến”, ông Linh giải thích.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cũng cho biết tỉnh đã chỉ đạo các ngành hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị VX 1.700 để ra khơi, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố sớm nhất.

46a5478aa47d05235c6c-085741_965-061908

Trạm bờ hỗ trợ ngư dân xác định tọa độ và hành trình tàu cá. Ảnh: T. Đức.

Ông Lê Ngọc Linh bổ sung thêm, tàu cá đủ điều kiện ra khơi khi thiết bị VX 1.700 hoạt động tốt và chủ tàu cam kết không vi phạm quy định khai thác. “Chủ tàu phải tuân thủ việc liên lạc với trạm bờ theo quy định”, ông Linh nhấn mạnh.

Nhiều tàu đã ra khơi tranh thủ vụ cá giữa năm, song không ít chủ tàu lo lắng về thiết bị VX 1.700 có thể bị quá tải khi nhiều tàu cùng liên lạc.

“Để đảm bảo việc hành trình dài ngày, một số ngư dân đã chi khoảng 20 triệu đồng đăng ký lắp thiết bị của nhà cung cấp khác ngoài VNPT”, ông Linh cho biết.

Ngư dân Hồ Văn Trung sau khi lắp thêm thiết bị giám sát mới chia sẻ: “Chúng tôi phải chủ động để đảm bảo hành trình. Hy vọng nhà cung cấp dịch vụ của VNPT Quảng Bình có chính sách hỗ trợ thì sẽ tốt hơn.”

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 49/CĐ-TTg yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).
Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Thông tin và Truyền Thông, Tư pháp, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng và các UBND tỉnh, thành phố ven biển rà soát toàn bộ hệ thống VMS, bổ sung tính năng quản lý tàu cá để phát hiện và xử lý ngay các trường hợp ngắt kết nối hoặc tháo thiết bị VMS, hoàn thành trong quý III/2024.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận